Nguyên liệu hấp cá
- 1 con cá vược hoặc rô phi/ cá quả/chép... 700g
- 1 mẩu gừng
- 1 nhánh hành lá
- Nước tương
- Rượu nấu ăn, muối, tiêu trắng vừa đủ
Cách hấp cá
Bước 1: Ướp cá
Cá mổ và rửa sạch sau đó xắt khúc vừa ăn. Cho cá vào bát, sau đó thêm rượu nấu ăn, muối, tiêu trắng, gừng thái sợi lượng vừa đủ vào trộn đều, ướp khoảng 15 phút. Ướp cá kiểu này trước khi hấp giúp thịt cá ngọt thơm và không có mùi tanh.
Bước 2: Hấp cá
Hết thời gian ướp, xếp các khúc cá ngay ngắn ra đĩa, đặt vài lát gừng lên trên rồi cho đĩa vào xửng nước sôi, hấp cá cách thủy khoảng 13 phút. Thực tế thời gian hấp cá tùy thuộc vào khối lượng của cá. Cá to thì cần thời gian nhiều hơn.
Bước 3: Thêm dầu, hành
Sau khi hấp cá xong, thêm hành lá chẻ sợi vào bát cá. Đun nóng 1 thìa dầu ăn rồi rưới lên trên hành.
Cuối cùng, rưới nước tương với lượng vừa đủ lên rồi ăn ngay khi cá đang còn nóng.
Hấp cá kiểu này vừa thơm ngon, thanh mát, lại chẳng có mùi tanh, bổ dưỡng, đảm bảo ai ăn cũng thích.
Theo Lam Anh (Thời báo văn học nghệ thuật )