Trồng nhiều ở vùng đồi núi, cho thu hoạch từ tháng 5-10 dương lịch, hoa đu đủ đực được coi là vị thuốc quý, nhiều người lùng mua với giá khá đắt đỏ. Hoa đu đủ tươi có giá khá “chát” 150.000 đồng/kg nhưng nhiều người đặt mua cũng khó.
Hoa đực của cây đu đủ có giá trị dinh dưỡng rất cao. Từ xa xưa, ông cha ta đã biết dùng nó để chữa bệnh. Vị của nó rất đắng nhưng vẫn có thể dùng nấu canh ăn hoặc làm rau trộn gỏi...
|
Hoa đực của cây đu đủ có giá trị dinh dưỡng rất cao. Từ xa xưa, ông cha ta đã biết dùng nó để chữa bệnh. |
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng hoa đu đủ đực rất tốt cho hệ tiêu hóa và tăng cường trao đổi chất trong cơ thể. Nó còn rất tốt cho tim mạch, huyết áp, chống viêm loét dạ dày... Ngoài ra, loài hoa này còn rất tốt cho hệ hô hấp, cụ thể là chữa ho rất hiệu quả.
Chất đắng trong hoa còn giúp người dùng ăn ngon miệng hơn, tăng sự thèm ăn. Tuy nhiên, loài hoa này tuyệt đối không được dùng cho phụ nữ có thai vì trong đó có chất làm sảy thai, ảnh hưởng đến thai nhi...
Cách chế biến hoa đu đủ đực thành món ăn chữa bệnh
Loài hoa này có thể được dùng để tạo thành các món ăn vừa ngon miệng lại rất tốt cho sức khỏe. Cách nấu hoa đu đủ đực như sau:
Hoa xào tỏi
Nguyên liệu:
200 gram hoa đu đủ đực
4 tép tỏi
Gia vị nêm nếm
Tiến hành:
Rửa sạch hoa, cho nước vào nồi luộc khoảng 30 – 35 phút .
Chờ cho hoa nhừ rồi vớt ra rửa sạch với nước, nhằm làm giảm độ đắt chát của hoa.
Tiếp vò hoa thật nát rồi trộn đều với ớt băm, cho 1 thìa muối, 1 thìa mì chính và ít hạt tiêu để ngấm trong 3 phút.
Kế tiếp dùng chảo dầu phi dầu nóng, đổ hoa vào.
Đảo đến khi hoa mềm, cho tỏi đã băm nhỏ trộn lên rồi tắt bếp.
Nộm hoa chua ngọt
Nguyên liệu
200 gram hoa đu đủ đực
50 gram măng nứa, đọt khoai lang, đọt bí ngô
Tiến hành:
Rửa sạch hoa, luộc trong 20 phút đến khi chín (không để chín quá).
Trộn hoa với măng nứa, ngọn khoai lang, ngọn bí ngô đã chần sơ với một thìa mì chính, mắm tôm, lạc rang, tiêu.
Thảo Nguyên