Không phải rau càng xanh càng tốt mà đôi khi chứa chất 'độc'

Google News

Khi ra chợ thấy những loại rau xanh mướt một cách bất thường vì khi đó rau càng xanh càng độc, chứng tỏ lượng NO3 rất cao.

Cuộc sống ngày càng phát triển, con người càng có điều kiện để thưởng thức nhiều thịt cá theo sở thích. Nhưng rau xanh vẫn là món không thể thiếu trên mâm cơm nhà. Rau xanh là thực phẩm rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, ít calo. Rau xanh có thể giúp kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bệnh tim. Ngoài ra, rau xanh còn rất tốt cho chức năng của não bộ và làm chậm lại chứng suy giảm trí nhớ ở người già.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra trong các loại rau quá xanh có chứa nitrat (NO3) tức là phân đạm. Chất này khi đi vào cơ thể ở mức bình thường thì không gây độc, song nếu hàm lượng vượt quá tiêu chuẩn cho phép thì rất nguy hiểm.

Về lâu dài, chất này có thể âm thầm phá hủy hệ tiêu hóa, thậm chí gây ung thư.

Khi ra chợ thấy những loại rau xanh mướt một cách bất thường vì khi đó rau càng xanh càng độc, chứng tỏ lượng NO3 rất cao.

Khong phai rau cang xanh cang tot ma doi khi chua chat 'doc'

Tránh mua những loại rau quá xanh hoặc xanh một cách bất thường.

Cần lưu ý: Những loại rau xanh tốt mơn mởn quá mức, nhất là thời điểm trái mùa, nhiều khả năng được sử dụng chất kích thích tăng trưởng.

Những loại rau dưới đây được khuyến cáo không nên ăn xanh:

Cà chua xanh

Cà chua xanh cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá nhưng lại chứa nhiều alkaloid, có thể gây ngộ độc nếu dùng quá nhiều. Các triệu chứng ngộ độc cà chua xanh bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, viêm dạ dày...

Trong quá trình chín của cà chua, lượng alkaloid giảm dần và sẽ hết khi quả chín đỏ. Vì vậy, tốt nhất là bạn chỉ nên ăn cà chua chín, nếu bất đắc dĩ phải sử dụng cà chua xanh thì không nên dùng quá nhiều.

Khong phai rau cang xanh cang tot ma doi khi chua chat 'doc'-Hinh-2

Khoai tây xanh

Vỏ khoai tây chuyển sang màu xanh là quá trình hoàn toàn tự nhiên nhưng cũng là dấu hiệu cảnh báo có hợp chất gây hại solanine.

Chất diệp lục cho phép thực vật hấp thu ánh sáng Mặt trời tạo ra carbohydrate, nước, oxy và carbon dioxide. Với khoai tây, ánh sáng Mặt trời còn kích thích sản xuất một số hợp chất chống côn trùng, vi khuẩn, nấm mốc hoặc động vật và những hợp chất này cũng gây độc cho con người, đặc biệt là solanine.

Solanine có thể ức chế loại enzyme liên quan đến quá trình phá hủy một số chất dẫn truyền thần kinh của cơ thể, phá hủy màng tế bào, ảnh hưởng đến tính thấm của ruột. Một người nặng 50kg ăn 100gr khoai tây có solanine có thể bị ngộ độc.

Khong phai rau cang xanh cang tot ma doi khi chua chat 'doc'-Hinh-3

Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật