Bơ vào mùa từ tháng 5 đến tháng 9. Đây là thời điểm có thể mua được quả bơ ngon và chất lượng nhất. Quả bơ có hương vị thơm ngon, béo ngậy ai cũng thích nhưng khi trời nắng nóng nhanh chín, dễ hư.
Dưới đây là một số kinh nghiệm hay do các "tín đồ" mê loại quả này chia sẻ:
Cách trữ bơ chín:
Bơ bảo quản như vậy khi dùng màu vẫn xanh, mùi thơm như ban đầu, không bị đắng, sử dụng ngay sau rã đông hương vị không đổi.
- Bơ đã già, chín đều ở nhiệt độ phòng có thể để cấp đông. (Lưu ý: Bơ còn cứng mà cấp đông, để lâu sẽ đắng).
- Bơ chín vừa ăn, cuốn lại bằng màng bọc thực phẩm, rồi để vào 1 cái túi buộc kín rồi để vào ngăn đông.
Khi lấy ra dùng, thấy hơi mềm, thì bắt đầu lột vỏ và sử dụng luôn. Không rã đông ở nhiệt độ phòng.
Xay sinh tố và làm kem là ngon nhất, thay vì xay kèm đá.
Bơ có thể xay sinh tố hoặc làm salad.
Mẹo ủ bơ xanh nhanh chín:
Mua bơ về ngâm trong nước sạch khoảng 20 - 30 phút, rồi để ráo, lau khô kĩ phần cuống và các vị trí bị sướt, dập.
Tiếp theo, xếp bơ ra rổ hoặc thùng giấy (không chứa bao nilong). Dùng khăn ẩm, sạch đắp kín bơ, thay khăn ẩm hàng ngày. Đợi 4-5 ngày bơ chín là ăn được.
Cách chọn bơ:
Vỏ bơ: Vỏ xanh, hơi sần sùi, nhưng khi chín vẫn còn giữ được độ tươi, bóng, có lấm tấm đốm vàng.
Kích cỡ: Cầm lên, nếu thấy cảm giác chắc tay thì là quả bơ chắc thịt, lắc nhẹ nếu nghe tiếng hạt bên trong là quả đã chín. Trường hợp nghe tiếng hạt nhưng quả bơ nhẹ thì đó là quả ít thịt, không nên mua.
Cuống bơ: Nên chọn những quả bơ còn cuống và cuống vẫn còn tươi. Khi đó, hãy ấn nhẹ tay vào phần cuống, nếu thấy mềm thì đó là bơ ngon.
Theo Facebook: Loan Trần, Minh Nguyệt
Theo Tường San/ Bảo Vệ Công Lý