Loại hóa chất trong chảo chống dính làm tăng nguy cơ ung thư gan

Thường xuyên tiếp xúc với hóa chất vĩnh viễn sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan lên đến hơn 4 lần.

Đại học Nam California (USC) gần đây công bố một báo cáo nghiên cứu trong đó khẳng định rằng hóa chất vĩnh viễn có trong lớp phủ chảo chống dính, chất tẩy rửa, dầu gội đầu, sản phẩm chống thấm, thậm chí cả hải sản và hệ thống cung cấp nước máy có thể làm tăng khả năng tiếp xúc lâu dài với chất có liên quan tới nguy cơ phát triển ung thư gan cao hơn gấp 4 lần.
Theo báo cáo này, Axit perfluorooctane sulfonic (PFOS) và các chất polyfluoroalkyl (PFAS), thường được gọi là các chất hóa học vĩnh viễn, hầu hết được sử dụng làm thành phần chính trong chất tẩy rửa. Chất này không thấm nước, không thấm dầu, ma sát thấp và có một các đặc tính khác nên nó cũng được sử dụng để phủ bề mặt sản phẩm chống dính.
Loai hoa chat trong chao chong dinh lam tang nguy co ung thu gan
 Hoá chất vĩnh viễn trong chảo chống dính, dầu gội làm tăng nguy cơ ung thư. - Ảnh minh hoạ.
Nhóm nghiên cứu đã chọn 50 bệnh nhân ung thư gan từ 200.000 người trong cơ sở dữ liệu y tế và so sánh họ với 50 đối tượng khác không bị ung thư gan.
Nhóm tin rằng họ đã tìm thấy điều quan trọng, bởi vì "ung thư cần thời gian để phát triển", việc tiếp xúc với các chất hóa học càng thường xuyên, nguy cơ mắc bệnh càng cao và nguy cơ ung thư ở những người thường xuyên tiếp xúc với các chất hóa học cao hơn 4,5 lần so với của những người khác.
Nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng, một khi cơ thể nạp phải các hóa chất này, chúng sẽ "gắn chặt vào gan" và ảnh hưởng đến gan, trong đó PFOS làm thay đổi quá trình chuyển hóa glucose của gan, chuyển hóa axit mật và axit amin, cho phép tăng nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, từ đó làm tăng khả năng phát triển ung thư gan.
Phát hiện mới cũng tìm thấy một yếu tố quan trọng ngoài béo phì trong sự gia tăng toàn cầu của các trường hợp ung thư gan. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã công bố các quy định rất cứng rắn vào tháng 6 năm nay, yêu cầu giảm 99% mức polyfluoroalkyl có thể chấp nhận được trong vật liệu xây dựng.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng đã cảnh báo rằng các hóa chất vĩnh viễn có thể "trở nên phổ biến". Một nghiên cứu khác ước tính rằng 1/3 dân số Hoa Kỳ sẽ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu vào năm 2030 do tiếp xúc lâu dài với những loại hoá chất này.

Mời quý độc giả xem thêm video: 70% bệnh nhân ung thư gan được phát hiện muộn. Nguồn video: THĐT

Kiều Dụ (Theo ET)