Vào mùa se lạnh, bạn đừng bỏ qua loại rau mùa lạnh này nhé. Chúng rất giòn, ngọt, bổ sung nước, khoáng chất, vitamin, chất xơ, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Cách chế biến loại rau này đơn giản, ăn rất ngon mà không cần thịt.
Trong nháy mắt, mùa thu đã đi qua nửa chặng đường, đã bước vào cuối thu, nhiệt độ chậm rãi chuyển sang đông.
Trời mát hơn vào buổi sáng và ban đêm, vì vậy bạn cần mặc áo khoác. Giữa trưa trời nắng nóng và nhiệt độ tương đối cao, mặc áo cộc là vừa đủ.
Nhiệt độ chênh lệch cao và thay đổi rất nhanh khiến sức đề kháng của con người giảm sút. Có khá nhiều người bị bệnh, ho, cúm trong thời gian này.
Vì vậy, chúng ta cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống, cân bằng dinh dưỡng, uống nhiều nước, không nên ăn đồ cay nóng, nên ăn nhiều các thực phẩm giàu vitamin, nhiều hơi ẩm, dễ tiêu hóa.
Khi nhiệt độ xuống thấp, cảm giác thèm ăn của mọi người tốt lên nên lượng thịt tiêu thụ cũng nhiều hơn. Tuy nhiên, khi ăn thịt bạn cũng nên ăn thêm rau xanh để bổ sung vitamin và chất xơ sẽ tốt hơn cho cơ thể.
Mùa thu là mùa thu hoạch. Nhiều loại rau củ được bày bán trên thị trường với số lượng lớn như: khoai lang, bắp cải, su hào, cải ngọt... Những loại rau củ này có mùi vị thơm ngon nên bạn có thể mua nhiều về ăn.
Rau cải ngọt vốn là loại rau được trồng quanh năm nhưng bắt đầu vào mùa se lạnh, hương vị của nó có vẻ ngon ngọt, tươi mới hơn. Loại rau này có vị ngọt, nhiều nước, giàu vitamin, khoáng chất, caroten và chất xơ.
Ngâm loại rau này trong nước vo gạo để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu
Cải ngọt là loại rau đặc biệt bổ dưỡng để ăn vào thu đông này.
Cách chế biến cải ngọt cũng rất đơn giản, không cần nêm quá nhiều gia vị. Bạn có thể luộc rau hay xào rau cải ngọt đều ăn rất ngon.
Cách xào rau cải ngọt
1. Khi mua rau cải ngọt tươi về nhà, trước tiên bạn cắt bỏ phần gốc già để khi xào rau sẽ mềm hơn.
Nên thái lá và chẻ phần gốc thô của rau để khi xào rau mềm hơn
2. Rửa rau dưới vòi nước hoặc ngâm rau cải ngọt trong nước vo gạo 10 phút để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, sau đó rửa nhiều lần.
3. Cho loại rau này lên thớt, dùng dao xiên cắt thành từng đoạn, đập dập 2-3 tép tỏi rồi băm nhỏ để dùng sau.
Nên xào rau trên lửa lớn
4. Đổ dầu vào nồi, cho tỏi băm vào xào cho thơm rồi đổ rau cải ngọt vào xào khoảng 1 phút trên lửa lớn, thêm muối vào đảo đều, bắc ra đĩa là có thể dùng được.
Món rau xào này làm rất nhanh, đơn giản, chỉ cần xào nhanh là được, không cần chế biến quá nhiều mà hương vị lại thơm ngon. Rau cải có vị ngọt, giòn, thơm rất dễ ăn. Bạn cũng có thể xào loại rau này với thịt bò hoặc thịt lợn.
Lưu ý khi xào rau cải ngọt:
2. Loại rau cải ngọt tương đối dài và cuống tương đối dày. Nên bỏ bớt phần già và chẻ nhỏ phần cọng lớn, nếu không khi xào rau sẽ bị cứng.
3. Trước khi rửa bất kỳ loại rau tươi nào, bạn nên ngâm chúng trong nước vo gạo hoặc baking soda trong 10 phút, có thể loại bỏ một phần dư lượng thuốc trừ sâu và ăn sẽ thoải mái hơn.
Theo Yên Nhiên/Dân Việt