Khoai tây là loại củ gắn bó với bữa ăn của nhiều gia đình Việt Nam. Loại củ này không chỉ chế biến được các món ăn ngon, ăn no mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Khoai tây với tính chất kiềm và kháng viêm, khoai tây giúp làm dịu loét dạ dày và tá tràng, cũng như làm giảm axit dạ dày. Loại củ này cũng có tác làm giảm viêm liên quan đến viêm khớp.
Loại củ này cũng giúp thúc đẩy tiêu hóa nhờ hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ trong khoai tây hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy nhu động ruột. Khoai tây cũng có thể giúp bạn phục hồi nhanh chóng từ bệnh tiêu chảy.
Mọi người thường hầm khoai tây với thịt bò, với xương hoặc làm khoai tây chiên. Bạn đừng hầm hay rán nữa, chỉ cần một vài biến tấu và thao tác đơn giản với khoai tây và một vài nguyên liệu sẵn có, bạn có thể chế biến được món khoai tây ngào nước mắm lạ miệng đẹp mắt.
Món khoai tây ngào nước mắm giòn giòn, béo ngậy, các vị chua cay mặn ngọt hòa quện vào nhau tạp nên một món ăn vô cùng phù hợp trong những ngày có thời tiết se lạnh như thế này.
Nguyên liệu:
Khoai tây: 4 củ
Đậu phộng (lạc): 1 bát nhỏ
Ớt: 4 quả
Tỏi: 4 tép
Tương ớt xào (hoặc tương ớt chua ngọt): 1 muỗng canh
Gia vị: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường thốt nốt, 1 muỗng cà phê hạt nêm
Cách làm:
Bước 1: Ớt và tỏi băm nhỏ
Bước 2: Khoai tây gọt vỏ bào sợi, ngâm vào nước lạnh có pha 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê baking soda (baking soda sẽ làm cho khoai tây để nguội giòn hơn). Ngâm 2 phút, sau đó xả qua nước lạnh 2 lần rồi để ráo.
Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp, chỉ cần dầu vừa nóng thì cho từng ít khoai tây vào chiên lửa vừa. Khi khoai vàng giòn thì vớt ra khay/dĩa có lót giấy thấm dầu. Sẵn chảo dầu bạn cũng cho đậu phộng vào chiên giòn vớt ra đổ chung vào khay khoai tây chiên.
Bước 4: Bắc chảo khác lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho ớt và tỏi băm nhỏ vào xào thơm, sau đó cho nước mắm, ớt xào và đường vào nấu lửa nhỏ, chờ mọi thứ tan chảy hơi sánh thì cho hết khoai tây và đậu phộng chiên vào đảo đều trước khi tắt bếp.
Trình bày: Khoai tây ngào nước mắm cho ra dĩa, món này ăn cùng cơm hoặc ăn chơi đều cực ngon. Khoai giòn cùng gia vị mặn ngọt và chút cay cay rất tuyệt.
Chúc các bạn thành công với cách chế biến mới lạ loại củ khoai tây quen thuộc này!
Theo Lan Hương/Dân Việt