Củ cải trắng rất giàu isothiocyanates nên có vị hơi cay, chất này có thể kích hoạt bạch cầu và làm giảm sự sinh sôi của vi khuẩn. Sự kết hợp giữa mật ong và củ cải có thể được coi là một sự kết hợp hiệu quả, thứ nhất có thể giảm ho, làm ẩm phổi, giảm đau họng. Thứ hai có thể điều hòa khí, giảm đờm.
Đối với người có chức năng phổi suy yếu, thường xuyên khó thở, khô họng, khô miệng, toàn thân mệt mỏi, uống nước củ cải trắng và mật ong ngày 3 lần, thường là 2 đến 3 ngày liền sẽ thấy hiệu quả.
Về làm đẹp, mật ong nguyên chất có đặc tính chống vi khuẩn khiến nó trở thành một tác nhân tuyệt vời để giảm mụn, giúp chống lại các vấn đề về da như tế bào da chết, tiết dầu thừa.
Không chỉ dừng lại ở lợi ích giảm ho, mật ong kết hợp củ cải còn được mệnh danh là "công thức của tuổi thọ" khi chứa nhiều dinh dưỡng để chống lại bệnh ung thư. Cả mật ong lẫn củ cải đều có chứa các chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa các gốc tự do gây ung thư. Một nghiên cứu năm 2010 của Đại học Công nghệ Jawaharlal Nehru (Ấn Độ) phát hiện ra chiết xuất từ củ cải chứa vài dạng isothiocyanate có tác dụng tiêu diệt một số loại tế bào ung thư.
Thêm vào đó, củ cải và mật ong còn có tác dụng làm thanh lọc gan, làm trẻ hóa các tế bào gan, giúp cho gan hoạt động hiệu quả hơn.
Một số món ăn bài thuốc trị bệnh từ mật ong - củ cải trắng
Giúp kháng viêm, trị ho
Lấy 250g củ cải rửa sạch, thái lát mỏng. Cho mật ong, củ cải trắng và đường phèn với lượng vừa đủ vào 1 cái bát. Đổ nước lọc vào xâm xấp bát rồi tiến hành hấp cách thủy trong vòng 15 phút. Khi chín bạn nên uống cả nước và ăn củ cải. Ngày uống và ăn 2 lần, kiên trì áp dụng trong 3 ngày.
Hỗ trợ trị viêm phế quản mạn tính
Hạt cải củ sao 12g, hạt tía tô 12g. Sắc uống trong ngày. Hay lấy củ cải hầm bì sứa: bì sứa 120g, củ cải 60g. Thêm nước và gia vị, hầm nhừ chia ăn 2 lần trong ngày.
Giúp tiêu cơm, tan đờm
Củ cải trắng 250g, thịt lợn nạc 100g, bột gạo hoặc mì 250g, gừng, hành, muối, dầu vừa đủ. Củ cải thái chỉ, xào tái cùng thịt lợn (thái sợi), trộn làm nhân bánh. Làm chín bánh bằng cách hấp hoặc rán.
Chữa khản tiếng, mất tiếng
Để chữa trị hiện tượng này các bạn có thể dùng nước ép của cải trắng, cho thêm 2-3 lát gừng ngậm sau đó nuốt dần. Nên ngậm nhiều lần trong ngày để phát huy tác dụng.
Chữa ho nhiều, suy nhược
Củ cải trắng 1kg, lê 1kg, gừng tươi 250g, sữa 250g. Lê gọt vỏ, bỏ hạt, củ cải và gừng tươi rửa sạch, thái nhỏ, mỗi thứ vắt nước, để riêng. Cô nước củ cải, lê đến khi đặc dính rồi thì cho nước gừng, sữa, mật ong vào quấy đều, đun sôi lại. Khi nguội, cho vào lọ đậy kín. Mỗi lần dùng 1 thìa canh pha vào nước nóng để uống. Ngày 2 lần.
Chữa rối loạn tiêu hóa
Củ cải 150g, cà rốt 150g, xương sườn lợn 200 g (chặt khúc ngắn), gia vị. Ninh nhừ xương trước với muối, cho hai thứ vào sau, ninh tiếp. Ăn kèm rau cải cúc đã hấp chín (trước khi ăn cơm).
Giảm bệnh đái tháo đường
Củ cải tươi 200g (gọt vỏ, thái sợi), gạo tẻ 50g, gạo nếp 50g, nấu thành cháo, ăn nóng, ngày hai lần. Mỗi liệu trình 3-5 ngày liền.
Chữa viêm loét dạ dày
Ăn củ cải thường xuyên có tác dụng tốt cho tiêu hóa do củ cải có khả năng hấp thụ tinh bột trong thực phẩm, có thể hóa giải thức ăn tích trữ trong dạ dày, có tác dụng chữa khó tiêu, kích thích tiêu hóa, phòng và điều trị viêm loét dạ dày.
Theo Hoàng Khuông/Thương Hiệu và Pháp Luật