Mi mắt chi chít rận mu ký sinh, nguyên nhân khiến chị em giật mình

Google News

Người phụ nữ quanh mí mắt bị ngứa, cộm, sưng đỏ và chảy nước mắt vào viện khám đã bất ngờ phát hiện bầy rận mu ký sinh trên mí mắt, đẻ trứng chi chít. Nguyên nhân lại bắt nguồn từ thói quen khiến nhiều chị em cần chú ý.

Tá hỏa vì rận mu, trứng rận "chi chít" trên mi mắt
Nữ bệnh nhân N.T.H (59 tuổi, ở Hà Nội) đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC khám trong tình trạng hai mắt cộm, ngứa, chảy nước mắt trong vòng khoảng 2 - 3 tháng nay. Trước đó, bệnh nhân đã nhỏ thuốc nhưng tình trạng không thuyên giảm mà ngày càng tăng lên.
Các bác sĩ đã tiến hành soi mắt bệnh nhân dưới kính hiển vi và bất ngờ phát hiện dưới lớp vảy mí mắt có rất nhiều rận mu bám chi chít. Trên lông mi, rận đã đẻ trứng thành chuỗi.
Mi mat chi chit ran mu ky sinh, nguyen nhan khien chi em giat minh
Dưới lớp vảy mí mắt của bệnh nhân xuất hiện nhiều rận mu bám chi chít. Ảnh BVCC 
Trực tiếp thăm khám, điều trị cho bệnh nhân, BS Lương Thị Bích Phượng - Chuyên khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết, trước đó bệnh nhân xuất hiện tình trạng ngứa bộ phận sinh dục nhưng không điều trị. Nguyên nhân từ việc không vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục thường xuyên, tạo điều kiện cho rận mu hình thành, sinh sôi và ký sinh. Bệnh nhân được bác sĩ kê thuốc và tư vấn hướng vệ sinh đúng cách để điều trị tình trạng trên.
Bác sĩ Phượng cho biết thêm, rận mu là loại côn trùng ký sinh, hay còn gọi là rận lông mu, rận cua, chấy cua, rận bẹn. Nó là một loài rận thuộc côn trùng hút máu không có cánh, sống và sinh sản ở vùng da lông mu, vùng sinh dục nhất là ở nam giới. Ngoài ra, rận mu có thể được tìm thấy ở lông mày, lông mi, râu, ria mép, ngực, nách… rất ít gặp ở tóc.
Rậm mu dễ kí sinh khi bộ phận sinh dục không vệ sinh sạch
BS Lương Thị Bích Phượng cho biết, các nguyên nhân dẫn tới bị rận mu chủ yếu như:
+ Không vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục thường xuyên;
+ Sử dụng chung khăn tắm, đồ lót, đắp chung chăn hay mặc chung quần áo với người bị bệnh;
+ Quan hệ tình dục không lành mạnh, không sử dụng biện pháp phòng tránh khiến rận mu lây truyền từ người này sang người khác.
Khi ký sinh trên cơ thể con người, rận mu là tác nhân gây ra bệnh rận mu, hay rận lông mu với triệu chứng ngứa ngáy ở những vùng nhạy cảm. Loài rận này có tốc độ sinh sôi nảy nở nhanh, gây khó chịu và nguy cơ viêm nhiễm vùng bị ký sinh, giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh, cũng như lây cho những người xung quanh.
Bác sĩ khuyến cáo, nếu có triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu ở mắt, bộ phận sinh dục, hậu môn, nách, bệnh nhân cần đến bệnh viện để được thăm khám, điều trị kịp thời.
Theo Hà My/suckhoedoisong.vn