Nguyên liệu làm bánh củ cải
- Củ cải trắng: 1 củ
- Muối: 1 thìa cà phê
- Tiêu: 1 thìa cà phê
- Tinh bột khoai tây: 50g
- Bột mì: 100g
- Tỏi: 3 – 5 nhánh
- Ớt: 3 – 5 quả
- Đường: 1 thìa
- Nước tương nhạt: 1 thìa
- Giấm, dầu ớt: 1 lượng vừa đủ.
Cách làm bánh củ cải
Món bánh này có màu trong như pha lê, không béo ngậy, ít dầu mỡ và tốt cho sức khỏe. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như trên, chúng ta cùng bắt tay vào làm món bánh này.
- Củ cải trắng sau khi bỏ vỏ bạn nạo thành những sợi nhỏ rồi đem ngâm nước cho thật sạch. Sau khi rửa sạch thì vớt ra để kiểm soát độ ẩm trên bề mặt và bóp sạch nước. Sau đó bạn bắc chảo lên bếp, cho nửa nồi nước vào chảo, cho củ cải bào sợi vào và chần qua củ cải bào sợi cho đến khi củ cải bị nát. Lúc này, bạn tắt bếp và vớt củ cải bào sợi ra và xả qua nước lạnh.
- Vớt củ cải ra vắt cho thật khô rồi cho lên thớt. Sau đó dùng dao thái củ cải, thái càng nhỏ càng tốt và cho vào tô lớn sau khi cắt. Nên dùng tô lớn để thuận tiện cho quá trình trộn sau đó. Bạn cho vào tô một chút muối rồi trộn đều.
- Cho thêm chút tiêu vào bát củ cải để tăng mùi thơm. Tiếp đến cho ớt bột, trộn thật đều tay rồi lại cho tiếp 50g tinh bột khoai tây và 100g bột mì vào trộn tiếp.
- Dùng tay nhào đều để tạo thành khối bột. Vì bột tương đối dính tay nên bạn có thể dùng găng tay. Chia bột thành những miếng nhỏ, nhà rồi bỏ nhân vào nặn thành bánh. Sau khi nặn cho bánh vào xửng hấp trên nồi hấp 10 phút sau khi nước sôi.
- Bạn cắt một ít tỏi băm và ớt cay, sau khi đã cắt xong cho vào bát. Cho thêm một chút muối, đường, xì dầu nhạt, giấm và dầu ớt vào bát rồi khuấy đều.
- Lúc này bánh củ cải đã chín, vớt ra đĩa có thể ăn với hương vị nguyên bản hoặc chấm với nước chấm vừa pha đều rất ngon.
Theo y học hiện đại cứ 100g củ cải trắng có 1,4g protid, 3,7g glucid, 1,5g xenluloza, 40mg canxi, 41mg photpho, 1,1mg sắt, 0,06mg vitamin B1, 0,06mg vitamin B2, 0,5mg vitamin PP, 30mg vitamin C,… Với món bánh này bạn sẽ bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng cho cả nhà.
Theo Khỏe & Đẹp