Nhiều người thích ăn đậu đỏ nhưng có thể không mua được đúng loại. Đậu đỏ phổ biến trên thị trường nhìn chung được chia làm hai loại: đậu đỏ hạt to và đậu đỏ hạt nhỏ. Thoạt nhìn 2 loại này gần như không có sự khác biệt nên nhiều người tùy tiện mua.
Nhưng trên thực tế, cả hai không chỉ có sự khác biệt lớn về khẩu vị, mà dinh dưỡng cũng chênh lệch rất lớn.
Xuất xứ khác nhau
Đậu đỏ hạt to chủ yếu được trồng ở Châu Mỹ và Châu Phi, trong khi đậu đỏ hạt nhỏ chủ yếu được trồng ở Nhật Bản, Bắc Triều Tiên, Philippines và Đông Nam Châu Á.
Sự khác biệt màu sắc
Đậu đỏ hạt to thường có màu đỏ tươi. Trong khi đó, đậu đỏ hạt nhỏ có kích thước nhỏ hơn so với đậu đỏ thông thường và có màu đỏ sẫm hoặc đỏ đen.
Sự khác biệt về hình dạng
Hình dạng của đậu đỏ hạt to thường là hình bầu dục, các hạt đều và đầy đặn, tròn và sáng bóng, trong khi hình dạng của đậu đỏ hạt nhỏ là hình trụ hoặc dẹt, các cạnh tròn nhưng ở giữa thẳng, tổng thể mỏng và mịn.
Sự khác biệt trong hương vị
Sau khi nấu, kết cấu của đậu đỏ to sẽ mềm, vị ngọt và hơi dai, trong khi đậu đỏ hạt nhỏ có kết cấu cứng hơn, kết cấu dễ dàn ra mà không có cát sau khi nấu, mùi vị rất dễ chịu, nhìn chung thích hợp để hầm canh hoặc làm sữa đậu nành.
Sự khác biệt đậu đỏ hạt to và hạt nhỏ trong chế biến
Đậu đỏ hạt to thường được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm. Nó phù họp để chế biến các món ăn như bánh mì, bánh kem, nấu cháo.
Đậu đỏ hạt nhỏ thích hợp làm thuốc bổ. Bởi vì bản thân đậu đỏ hạt nhỏ không có vị ngọt và kết cấu rất cứng nên thức ăn nấu trực tiếp về cơ bản rất khó nấu, thường cần đun sôi chậm súp hoặc nồi áp suất để nấu. Ngoài ra, vì đậu đỏ hạt nhỏ trong y học Trung Quốc cho rằng có tác dụng lợi tiểu, thông phù và các tác dụng chữa bệnh khác nên đậu đỏ hạt nhỏ thường chủ yếu được dùng làm thuốc bổ, hầm canh đun sôi chậm, ít dùng trong công nghiệp thực phẩm.
Đậu đỏ hạt nhỏ có nhiều dinh dưỡng hơn đậu đỏ hạt to và đây là lý do tại sao:
Dinh dưỡng đậu đỏ hạt nhỏ rất toàn diện. Nó chứa 20,2 gam protein, 0,6 gam chất béo trên 100 gam, cũng như giàu axit béo không bão hòa và 7,7 gam chất xơ, chứa natri, magie, canxi, phốt pho, kali, sắt, mangan, kẽm, selen và 10 loại khác các loại khoáng chất, cũng như nhiều loại chất dinh dưỡng như vitamin A, B1, B2 và vitamin E. Nó có thể coi là dinh dưỡng rất toàn diện, dùng cho chế độ ăn uống dinh dưỡng rất tốt;
Dinh dưỡng của đậu đỏ hạt to không toàn diện như đậu đỏ hạt nhỏ. Mặc dù mỗi 100 gam đậu đỏ cũng giàu protein 21,7 gam, chất béo 0,8 gam, chất xơ thô 4,9 gam và canxi, phốt pho, sắt và các khoáng chất khác, nhưng về lượng khoáng chất ít hơn đáng kể so với đậu đỏ hạt nhỏ. Ngoài ra hàm lượng vitamin còn ít hơn nhiều so với đậu đỏ hạt nhỏ nên chế độ ăn của đậu đỏ hạt to không toàn diện như đậu đỏ nhỏ.
Đậu đỏ hạt to có hàm lượng đường cao. Mặc dù đậu đỏ hạt to cũng rất giàu dinh dưỡng nhưng cứ 100 gam đậu đỏ hạt to lại chứa 60,7 gam đường, hàm lượng đường có thể miêu tả là khá cao nên nếu ăn đậu đỏ hạt to thường xuyên sẽ dễ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Do đó, không nên ăn nhiều đậu đỏ hạt to.
Theo Dương Huyền/ Thương Hiệu và Pháp Luật