Mướp là loại quả đặc trưng của mùa hè, được nhiều người yêu thích vì có thể nấu được thành nhiều món ăn ngon, có thể đem hấp, xào, nấu canh mướp. Mỗi cách nấu canh mướp đều mang lại hương vị ngọt thanh, dịu nhẹ, vô cùng ngon miệng.
Bên cạnh đó, mướp có chứa nhiều chất oxy hoá, vitamin, chất dinh dưỡng, chất béo và khoáng chất. Điểm nổi trội của mướp là giàu carbohydrates và vitamin A, đồng thời còn chứa vitamin B5, kali, mangan, đồng, chất xơ, vitamin B6, vitamin C và magie.
Những chất này đều rất tốt cho sức khỏe. Canh mướp cùng các món ăn ngon nấu từ loại quả này còn giúp thanh nhiệt, cơ thể bớt nóng bức trong mùa hè.
Mùa hè, mướp thường được nấu canh với các loại rau như mồng tơi, rau đay, rau ngọt, rau thập cẩm, canh cua, canh lạc... Tuy nhiên có nhiều người phàn nàn rằng mình nấu canh mướp rất hay bị thâm đen mà không hiểu lý do vì sao.
Đầu bếp đã mách nấu canh mướp mà mướp hay bị thâm là do người nấu đã quên một bước. Vậy đó là bước gì, các bạn hãy cùng tham khảo cách nấu canh mướp dưới đây của đầu bếp nhé:
Nguyên liệu nấu canh mướp:
Mướp, thịt lợn, muối, nước, rượu nấu ăn, hạt tiêu, hành khô, tinh bột khoai lang
Cách nấu canh mướp:
Trước tiên, để mướp nấu ngon, bạn cũng nên biết cách chọn mướp. Người dân trồng rau cho biết, mướp là loại rau mọc tự nhiên, vì nó thuộc họ dây leo, cộng với nhiều yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, bón phân… nên sẽ hơi cong một chút.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mướp thẳng, tuy nhìn đẹp nhưng rất có thể chúng được can thiệp nhân tạo như được phun thuốc tăng trưởng. Vì vậy tốt nhất bạn không nên mua quả quá thẳng, nên chọn quả hơi cong, hương vị sẽ thơm ngon, ngọt.
Sau khi mua được mướp ngon, hãy chuẩn bị sơ chế vào nấu canh.
Đầu tiên, mướp đem rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn.
Thêm một thìa muối nhỏ rồi đảo bằng tay, ướp trong vòng 5 phút. Mướp bị đen khi xào là do phản ứng oxy hóa dưới tác dụng của enzym. Ướp mướp với chút muối có thể làm cho các enzym không hoạt động, không bị oxy hóa và không bị thâm đen, màu sẽ xanh.
Ngoài ra, muối ăn còn có thể loại bỏ lượng nước dư thừa trên mướp, giúp mướp thêm giòn và ngon hơn. Sau khi mướp đã ướp, bạn rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.
Thịt lợn băm nhuyễn, gừng băm nhuyễn.
Chuẩn bị một tô lớn, cho thịt băm vào, thêm một lượng thích hợp tiêu bột, hành khô băm, tinh bột khoai, rượu nấu ăn vào, đảo đều theo một chiều.
Đun nóng một chút dầu trong nồi, đổ mướp vào xào đều tay cho đến khi mướp chín một nửa thì đổ nước vào đun sôi.
Sau đó dùng thìa múc từng thìa thịt viên, cho vào nồi, đun sôi trở lại.
Sau khi sôi, bạn tiếp tục đun cho đến khi các viên thịt nổi lên, đun tiếp trong 1 phút, nêm thêm một lượng muối thích hợp cho vừa ăn, rồi múc canh mướp ra bát. Rắc ít hành lá thái nhỏ là xong.
Như vậy, khi nấu canh mướp, trước khi nấu, nên ướp mướp với muối để không bị oxy hóa và thâm đen. Sau đó nên xào mướp trước rồi mới nấu canh, như vậy bát canh mướp sẽ xanh mướt, không bị thâm đen nữa.
Chúc các bạn thành công!
Theo Lam Anh/Thời báo văn học nghệ thuật