Ngứa da, tiêu chảy sau khi sử dụng nước giếng

Google News

(Kiến Thức) - Bị cắt điện, cắt nước vì mưa lớn, nhà chị Thu phải sử dụng nước giếng. Sau đó, cả nhà bị ngứa và tiêu chảy, phải đi viện.

Chị Lý Thị Thu (Quảng Ninh) mấy hôm nay đến khổ sở vì mưa lớn, nước ngập khiến điện mất, nước sinh hoạt bị cắt. Gần nhà chị có mấy nhà hàng xóm sử dụng nước giếng nên chị sang xin để dùng tạm. Dùng nước giếng được 1 - 2 ngày thì cả nhà bị ngứa, đi ngoài, phải đến viện điều trị.
Ngua da, tieu chay sau khi su dung nuoc gieng
Ảnh minh họa. 
Lời bàn: Mưa lớn tại Bắc Bộ đã khiến cuộc sống nhiều nơi bị ảnh hưởng, nhất là Quảng Ninh. Mưa lớn khiến các công trình vệ sinh, cống rãnh bị ngập, vì vậy các chất thải của người, gia súc, xác động thực vật làm ô nhiễm môi trường, đặc biệt là nguồn nước. Thiếu nước sạch sinh hoạt, sức đề kháng của cơ thể suy giảm, vì vậy người dân dễ mắc bệnh đường ruột, da liễu ngay trong và sau lũ. 
Để phòng tránh bệnh tật, khi dùng nước chưa hợp vệ sinh như nước giếng nhiễm bẩn, cách xử lý như sau: Làm trong nước bằng phèn chua (lấy 1g phèn chua hòa với 20 lít nước), chờ 30 phút cho cặn lắng xuống rồi gạn lấy nước trong. Nếu không có phèn chua có thể dùng túi vải để lọc nước. Sau đó nước cần được khử trùng bằng choloramine B hoặc clorua vôi. Choloramine B dạng viên 0,25g rất tiện lợi cho việc khử trùng các thể tích nước nhỏ như chum, vại... một viên 0,25g dùng cho 25 lít nước. 
Nước khử trùng 30 phút sau là sử dụng được. Tuyệt đối không được khử trùng đồng thời với đánh phèn vì phèn sẽ hấp thụ hết clo hoạt tính, làm mất tác dụng khử trùng của clo, nước khử trùng vẫn phải đun sôi mới uống được. Nếu trời mưa, tốt nhất là hứng nước mưa vào các dụng cụ sạch dùng để nấu nước uống và chế biến thức ăn.
BS Tiến Văn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia)