Nhà 3 người ung thư gan, “thủ phạm” không ngờ

Google News

Cô Vương Lệ thường xuyên mua trứng về rửa sạch rồi cất tủ lạnh trữ mát ăn trong thời gian dài. Nào ngờ, rửa trứng lại làm trứng nhiễm khuẩn, khiến cả gia đình ung thư gan.

"Bác sĩ, ông có chắc không? Tại sao gia đình tôi dễ bị ung thư gan như vậy?", một người phụ nữ trong bệnh viện lo lắng hỏi. Đó chính là cô Vương Lệ, 46 tuổi, người Phúc Kiến, Trung Quốc.
Theo Vương Lệ, cô vẫn thường ăn uống bình thường, không ham mê rượu bia, không hút thuốc, không có thói quen xấu nhưng dạo gần đây, cân nặng của cô tiếp tục giảm, không chỉ Vương Lệ mà cả chồng và con trai của cô đều sụt cân trong khoảng thời gian này.
Vương Lệ vốn cho rằng là do thời tiết quá nóng, ăn uống không ngon miệng nhưng cô lại cảm thấy có gì đó không ổn nên đã cùng gia đình đến bệnh viện.
Sau khi thăm khám cho gia đình 3 người của Vương Lệ, bác sĩ ngạc nhiên vì tất cả đều gầy gò, có sắc mặt tái nhợt, chụp CT gan cho thấy, cả 3 người đều có khối u rất rõ ràng trong gan, xét nghiệm thêm xác định, tất cả đều ung thư gan.
Nha 3 nguoi ung thu gan, “thu pham” khong ngo
 Nhà 3 người ung thư gan, đi khám hết hồn vì nguyên nhân này. Ảnh minh họa.
Điều tra thói quen ăn uống hàng ngày của gia đình cô Vương Lệ, cuối cùng bác sĩ tìm ra "thủ phạm" khiến cả gia đình cô Vương Lệ gầy còm, lá gan xơ xác. Bác sĩ nói thẳng: "Trứng như vậy làm sao mà ăn hàng ngày được".
Hoá ra, cô Vương Lệ có thói quen mua rất nhiều trứng, mua xong lại rửa sạch và cho vào tủ lạnh. Sau khi nghiên cứu, người ta nhận thấy trên vỏ trứng có nhiều lỗ nhỏ, đó là lớp màng bảo vệ, một khi làm sạch vỏ trứng, lớp màng này sẽ bị tổn thương và trở thành nơi cho vi khuẩn sinh sôi.
Khi rửa vỏ trứng, vỏ trứng mất đi lớp bảo vệ, vi khuẩn có thể xâm nhập theo thời gian, đẩy nhanh quá trình phân hủy, giải phóng nhiều chất gây ung thư, làm tổn thương tế bào gan và cuối cùng gây ung thư gan. Theo bác sĩ, hạn sử dụng của trứng thường từ 1 - 2 tuần, tốt nhất không nên ăn trứng để lâu, không nên rửa trứng bằng nước.
Ngoài ra, hai loại thực phẩm sau đây là "kịch độc" cho những người có chức năng gan kém, phải tránh xa.
1. Thực phẩm bị mốc
Nhiều người rất tiết kiệm, khi thực phẩm bị mốc cũng không bỏ, thế nhưng thực phẩm một khi bị mốc sẽ nhiễm vi khuẩn, vi trùng sinh sôi nảy nở thậm chí ở những nơi mắt thường không thể nhìn thấy được. Trong nấm mốc còn có Aflatoxin, chất độc làm làm tăng tải cho gan, từ đó gây tổn thương tế bào gan, thậm chí tạo ra các khối u.
2. Rượu
Uống rượu có thể làm tổn thương gan, đặc biệt là với những người bị suy giảm chức năng gan, uống rượu có thể làm tổn thương gan trở lại. Nồng độ cồn trong rượu rất cao, khi vào cơ thể sẽ bị gan phân hủy thành acetaldehyde gây hại cho gan, uống nhiều có thể dẫn đến thoái hóa và hoại tử tế bào gan, dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ do rượu và ung thư gan.

Mời quý độc giả xem video: 70% bệnh nhân ung thư gan được phát hiện muộn. Nguồn video: THĐT. 

Kiều Dụ (Theo CNT)