Nhiệt độ nguy hiểm đối với thực phẩm

Google News

Thức ăn không ăn ngay sau đun nấu cần để nguội và cất vào tủ lạnh dưới 4oC.

- Người ta thường bảo vùng nhiệt độ nguy hiểm của thực phẩm. Vậy xin hỏi, vùng đó như thế nào? Mai Lan (Hải Dương).

Vùng nhiệt độ nguy hiểm trong bảo quản thực phẩm được xem là có độ dao động từ 4 - 60oC.
Vùng nhiệt độ nguy hiểm trong bảo quản thực phẩm được xem là có độ dao động từ 4 - 60oC.
TS Đỗ Văn Chương, giám đốc Trung tâm Công nghệ Sinh học và Vệ sinh An toàn Thực phẩm, trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp cho biết:

Vùng nhiệt độ nguy hiểm trong bảo quản thực phẩm được xem là có độ dao động từ 4 - 60oC. Gọi là vùng nguy hiểm bởi các vi khuẩn gây ngộ độc có thể phát triển nhanh chóng.

Ở ngưỡng nhiệt độ dưới 4oC thức ăn được bảo quản lạnh sẽ hạn chế vi khuẩn phát triển, vì thế thức ăn không ăn ngay sau đun nấu cần để nguội và cất vào tủ lạnh dưới 4oC.

Còn khi ăn nóng tốt nhất là ăn ở nhiệt độ trên 60oC. Khi hâm thức ăn, phải đảm bảo nhiệt độ đạt được 75oC. 
 
PV (ghi)