Khoai tây tím cùng họ với các loại khoai tây bình thường và có nguồn gốc từ vùng núi Andes, Nam Mỹ. Lớp vỏ ngoài của khoai tây tím có màu xanh tím, gần như đen, phần thịt bên trong có màu tím nhạt hơn, vẫn giữ được màu ngay cả sau khi nấu chín.
|
Ăn khoai tây tím mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. |
Dưới đây là 6 lợi ích bất ngờ từ khoai tây tím:
1. Hạ huyết áp
Theo Hiệp hội Hóa học Mỹ, ăn khoai tây tím hàng ngày có thể tăng cường sức khỏe mạch máu, giúp làm giảm huyết áp.
2. Giảm tác động của stress oxy hóa
Khoai tây tím chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol được gọi là anthocyanin có khả năng bảo vệ các tế bào của bạn khỏi tác hại của stress oxy hóa (tình trạng các chất oxy hóa chiếm ưu thế hơn so với các chất chống oxy hóa bảo vệ trong cơ thể). Stress oxy hóa có thể gây viêm mãn tính, ung thư, vô sinh nam,…
Ngoài ra, một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn khoai tây tím giúp tăng mức độ chống oxy hóa trong cơ thể.
3. Ngăn ngừa cục máu đông
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh hóa và Độc chất phân tử cho thấy axit chlorogen trong khoai tây tím có thể trì hoãn sự tích tụ của cục máu đông, do đó ngăn ngừa cục máu đông hình thành.
4. Tiêu diệt tế bào ung thư
Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất trong khoai tây tím có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư như: ung thư vú, ung thư ruột kết,…Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy chiết xuất của khoai tây tím có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể.
5. Ngừa táo bón
Khoai tây tím có chứa nguồn chất xơ, kali và vitamin C và B dồi dào. Vì thế, sử dụng khoai tây tím thường xuyên có thể giúp phân đi qua ruột nhanh hơn, ngăn ngừa chứng táo bón, chuột rút và đầy hơi.
6. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí y khoa về những tiến bộ trong dinh dưỡng, các anthocyanin có trong khoai tây tím giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và tử vong do bệnh tim mạch.
Thảo Nguyên (Theo Boldsky)