Những món lẩu ngon mê mẩn đãi khách Tết Dương lịch 2018

Google News

Những ngày Tết quây quần bên gia đình, hãy thử áp dụng công thức làm nước lẩu sau đây, đảm bảo bạn sẽ có nồi lẩu ngon tuyệt đãi khách và gia đình.

1, Lẩu Thái chua cay
 
Nguyên liệu
- 2 quả dứa
- 10 nhánh sả
- 5 quả cà chua
- Me chua, gừng, riềng xay, ớt cay.
Cách làm
Thái nhỏ tất cả nguyên liệu sả, cà chua, gừng, riềng xay, ớt cay, dứa, cho thêm 5 thìa me vắt, bột canh, sau đó cho vào nồi xào với dầu ăn khoảng 10-15 phút.
Khi các nguyên liệu quyện vào nhau, dậy mùi thơm, bạn cho nước vào nồi với lượng vừa ăn.
Khi nước sôi, nêm thêm bột canh, me chua hoặc chút đường cho vừa ăn. Đun lửa nhỏ khoảng 15 phút, sau đó vớt xác ra lấy nước làm nước lẩu.
2, Lẩu cháo cá quả
 
Nguyên liệu
- Cá quả đồng: 1 con khoảng 1kg
- Xương cục: 500g
- Gạo nếp 1 phần, gạo tẻ 2 phần đong cỡ ½ bát ăn cơm, thêm khoảng 2 nắm đậu xanh tróc vỏ hoặc để cả vỏ cũng được.
- Rau cải cúc, bó xôi, cải ngọt, cải thảo, cà rốt, nấm kim châm, nấm rơm hoặc nấm hương tươi tùy theo sở thích.
- Thì là, hành lá, tía tô, rau mùi, hành khô, gừng, nước mắm, gia vị, hạt tiêu.
- Trứng vịt lộn
Cách làm
Xương cục chặt miếng nhỏ chần qua nước sôi ninh lấy nước dùng
Cá làm sạch, lọc phi lê rồi ướp với hành khô, gừng đập dập cùng gia vị khoảng 30 phút..
Đầu và xương cá cho vào một cái nồi ninh lấy nước cho vào cháo cho ngọt.
Phần đuôi và thân trên của cá thái miếng vuông cỡ 1,5x1,5cm để riêng. Phần còn lại thái miếng mỏng và xếp thành hình bông hoa vào đĩa để nhúng dần.
Các bạn có thể cuốn từng miếng cá bao quanh một nhánh nấm kim châm, dùng cọng hành lá buộc đã chần tái qua nước sôi buộc lại để nhúng chín ăn kèm với cháo.
Gạo và đỗ ngâm khoảng 1 tiếng rồi vo đãi sạch, để ráo nước cho vào chảo rang hơi vàng để nấu cháo sẽ thơm hơn. Nếu không có thời gian có thể bỏ qua bước này. Cho gạo vào nồi ninh nhừ hoặc ninh bằng nồi áp suất cho nhanh. Bạn có thể thêm ít cà rốt thái hạt lựu nhỏ vào cho màu sắc thêm đẹp nhé!
Các loại rau và nấm rửa sạch, rau thơm thái nhỏ bày ra đĩa.
Khi cháo đã nhừ, chế thêm nước ninh xương heo và nước ninh đầu và xương cá vào đun nhỏ lửa trên bếp, vừa đun vừa khuấy đều tay cho cháo thật sánh và nhuyễn. Cho phần cá cắt miếng vuông vào nấu chín, thả vào ít nấm hương và nấm rơm, nêm gia vị vừa ăn cùng một nhánh gừng đập dập, băm thật nhỏ vào cho thơm. Cho thêm vài quả trứng vịt lộn vào sẽ làm cho nồi lẩu cháo thêm ngon ngọt, đậm đà hơn.
Đặt nồi cháo lên bếp lẩu, đun sôi liu riu vừa ăn vừa tỉa từng cánh hoa cá nhúng chín. Lấy mỗi loại rau thơm một ít vào bát rồi múc cháo nóng vào, rắc hạt tiêu và gắp thêm vài miếng cá chấm nước mắm hoặc xì dầu ăn nóng.
Kết hợp những miếng cá cuộn nấm kim châm vừa thơm vừa giòn sẽ càng làm tăng thêm mùi vị hấp dẫn cho món lẩu cháo cá quả.
3, Lẩu riêu cua bắp bò
 
Nguyên liệu
- Cua đồng đã xay: 500g
- Thịt bò bắp: 500g
- Sườn sụn: 400g
- Xương ống: 500g
- Đậu phụ: 2 bìa to
- Nấm kim châm, rau nhúng lẩu tùy thích
- Rau sống, rau thơm, hành hoa, tía tô, chanh, ớt, cà chua
- Dấm bỗng, dầu ăn, gia vị, đường.
Cách làm lẩu riêu cua:
Xương ống sơ chế sạch, trần qua nước sôi cho hết bọt đen, rửa lại thật sạch, cho vào nước mới ninh nhỏ lửa chừng 2h để lấy nước dùng.
Cua đồng xay cho vào hòa tan với nước ấm, lọc qua rây bỏ bã, lấy phần nước thịt cua cho vào nồi. Cho nồi nước thịt cua xay lên bếp, thêm vào 1 thìa cà phê gia vị khuấy đều, đun nhỏ lửa cho thịt cua nổi đóng bánh trên bề mặt. Thêm nước dùng ninh xương ống vào, thêm dấm bỗng, 1 thìa cà phê đường và nêm nếm lại cho vừa miệng, đảm bảo dậy vị chua thơm nhẹ của dấm bỗng.
Hành hoa, tía tô sơ chế sạch. Thái lát mỏng 1 phần hành củ, để riêng phần còn lại chẻ nhỏ, hành lá và tía tô thái nhỏ.
Rau theo mùa tùy theo sở thích nhặt rửa sạch, để ráo cho lên đĩa.
Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ, cho vào chảo dầu nóng chiên vàng các mặt, bày lên mâm.
Sườn sụn sơ chế sạch, thái miếng thật mỏng, ướp với 1 thìa gia vị và 1 thìa dầu ăn cho đậm đà, bày lên mâm.
Thịt bắp bò sơ chế sạch, thái miếng mỏng và to bản, ướp với 1 thìa gia vị, 1 thìa dầu ăn, trộn đều cho ngấm và cho ra đĩa, trang trí với cọng hành hoa cho đẹp.
Phần gạch cua, cho hành củ thái lát đã chuẩn bị ở trên vào phi thơm với chút dầu ăn, cho phần gạch cua vào xào cùng cho dậy mùi thơm, nêm 1/2 thìa nước mắm. Chưng gạch cua như vậy để tạo mùi thơm và màu vàng váng mỡ đặc trưng cho lẩu riêu cua.
Cho nước canh cua ra nồi lẩu, thêm cà chua cắt miếng cau và phần gạch cua vừa chưng thơm với hành củ vào.
Thả thêm vài miếng đậu chiên vàng và phần hành hoa, tía tô thái nhỏ vào cho dậy mùi, cho lên bếp cồn hoặc bếp từ bày vào giữa bàn ăn.
4, Lẩu mắm
 
Nguyên liệu:
- 400g xương heo; 200g mắm cá linh; 100g mắm cá sặc; 200g tôm tươi; 200g mực ống; 200g phi lê cá lóc; 200g thịt heo quay; Gia vị: 1 trái cà tím; 1 cây sả; 50g sả băm; 60g bột nêm; 60g đường; Dầu ăn.
- Các loại rau sống: rau nhút, rau đắng, đọt rau muống, bông súng,...
- 1 kg bún
Cách làm:
Rửa sạch, cắt khoanh tròn cà tím. Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho một ít dầu cùng sả băm vào, mở lửa vừa. Khi sả tỏa mùi thơm, thả cà tím vào đảo đều khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho mắm cá linh và cá sặc cùng 400ml nước vào, mở lửa vừa. Nấu khoảng 10 phút để cá mềm, dẻo thì tắt bếp.
Đem cá đi lược qua rây, bỏ xác, lấy nước mắm.
Rửa sạch xương heo. Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho xương cùng nước sạch xâm xấp mặt xương vào, mở lửa lớn. Đun nóng khoảng 5 phút, tắt bếp, đổ bỏ phần nước cặn dơ. Cho thêm 2 lít nước sạch vào, mở lửa nhỏ, tiếp tục hầm xương trong 20 phút. Đập dập cây sả.
Cho hỗn hợp nước mắm, sả cây, cà tím sả băm cùng 60g bột nêm và 60g đường vào nồi nước dùng, nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
Rửa sạch, sơ chế, cắt nhỏ cá lóc, tôm, mực. Cắt nhỏ, rửa sạch các loại rau sống ăn kèm.
Lần lượt cho nguyên liệu vào nước lẩu theo thứ tự rau sống, cá, mực, tôm, heo quay.
Theo Anh Thư/Emdep