Những thói quen gây hại cho túi mật nên tránh

Google News

Ngồi lâu một chỗ, lười vận động, nguy cơ mắc sỏi mật cao hơn so với người tập thể dục thường xuyên.

Túi mật có chức năng quan trọng là tập trung, lưu trữ và bài tiết mật, và là cơ quan quan trọng của cơ thể chúng ta. Mật có chức năng giúp tiêu hóa và hấp thụ chất béo, có vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Vì vậy, điều quan trọng là mọi người phải quan tâm đến túi mật và phòng tránh bệnh túi mật trong suốt cuộc đời mình.
Nhung thoi quen gay hai cho tui mat nen tranh
Thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại gây tổn thương đến túi mật. Ảnh minh họa
Tuy nhiên, khi túi mật có vấn đề phát sinh, nó sẽ gây ra chứng khó tiêu và kéo theo nhiều vấn đề nghiêm trọng khác.
Dưới đây là một thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại gây tổn thương đến túi mật:
Thường bỏ bữa sáng
Thói quen không ăn sáng không chỉ gây hại cho túi mật mà còn nhiều cơ quan khác. Hầu hết thức ăn trong cơ thể đã bị phân hủy và hấp thụ sau một đêm nghỉ ngơi. Khi bỏ ăn sáng, cơ thể không có chất dinh dưỡng để tiêu hóa, dẫn đến không tạo các tín hiệu thúc đẩy quá trình bài tiết mật. Điều này dễ gây ra tình trạng tích tụ dịch mật, lâu ngày sẽ dẫn đến hàm lượng cholesterol trong túi mật tăng cao, tạo sỏi mật.
Đây cũng là nguyên nhân quan trọng khiến những người không ăn sáng dễ bị sỏi mật.
Mê ăn đồ ngọt
Ăn quá nhiều thực phẩm có hàm lượng đường cao cũng sẽ đẩy nhanh quá trình tích tụ cholesterol, gây mất cân bằng tỷ lệ cholesterol, axit mật, lecithin trong mật, và từ đó có thể tạo điều kiện thuận lợi trong việc hình thành sỏi.
Ăn nhiều thịt đỏ và thực phẩm chiên rán
Chế độ ăn nhiều chất béo, lạm dụng đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, thịt đỏ, nội tạng động vật làm tăng lượng cholesterol trong máu, tăng nguy cơ tích sỏi cholesterol trong mật. Ngoài ra, thói quen này cũng tăng nguy cơ thừa cân, béo phì.
Người béo phì thường có chỉ số cholesterol máu cao, tích mỡ bụng, tăng insulin và lipid máu, kháng insulin, dẫn đến sự tăng bài tiết cholesterol ở gan, làm rối loạn chức năng túi mật. Vì thế, tỉ lệ mắc bệnh sỏi mật, viêm túi mật cao hơn người bình thường.
Lười vận động
Tập thể dục thể thao thường xuyên giúp đốt cháy calo, giảm nguy cơ thừa cân, béo phì, giảm nguy cơ bị sỏi mật. Theo nghiên cứu của Đại học Cambridge, người tham gia hoạt động thể chất mức độ cao giảm 70% nguy cơ phát triển sỏi mật có triệu chứng sau 5 năm.
Ngược lại, ngồi lâu một chỗ, lười vận động, nguy cơ mắc sỏi mật cao hơn so với người tập thể dục thường xuyên. Tốt nhất nên duy trì tập thể dục ít nhất 5 ngày mỗi tuần, mỗi lần 30 phút.
Giảm cân nhanh
Chế độ ăn kiêng quá mức, nhịn ăn có thể làm tăng nguy cơ mắc sỏi mật. Do sự thay đổi cân nặng đột ngột khiến gan giải phóng nhiều cholesterol vào mật, dẫn đến hình thành sỏi. Tốt nhất, người thừa cân, béo phì nên giảm cân từ 5-10% so với cân nặng ban đầu trong khoảng thời gian 6 tháng để tránh nguy cơ bị sỏi mật.
Không ăn nhiều rau xanh
Người ăn ít rau xanh có nguy cơ cao đối mặt với sỏi mật. Vì khi đó, nhu động của mật sẽ bị ảnh hưởng, khi mật nếu bị ứ đọng lại có thể tạo thành sỏi bùn gây tắc nghẽn mật.
Lười uống nước
Do công việc bận rộn hoặc ngại uống nước, hầu hết dân văn phòng không uống đủ lượng nước cung cấp cho cơ thể. Các chuyên gia cho rằng, uống ít nước sẽ khiến hệ tiết niệu ít việc, lượng nước tiểu bị lưu giữ lâu, nồng độ của nước tiểu đậm đặc, chất đọng lại tăng lên, và sẽ hình thành sỏi thận và sỏi đường tiết niệu.
Giang Thu