Saccharin (đường hóa học) là hóa chất tổng hợp có vị ngọt. Theo nghiên cứu mới, các chất thay thế đường có thể kiềm chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Vì vậy, các nhà khoa học khuyên bệnh nhân ung thư nên thường xuyên dùng loại thực phẩm này bên cạnh các phương pháp hoá trị, xạ trị. Phát hiện này đã được trình bày tại Hội nghị Quốc gia 249 và triển lãm của Hiệp hội Hóa học Mỹ (ACS).
|
Đường hóa học có khả năng chống ung thư. |
Nghiên cứu mới tập trung xem xét cơ chế của đường hóa học trong việc chống ung thư. Cụ thể là, saccharin làm ngưng hoạt động của carbonic anhydrase IX - một protein được tìm thấy phát triển mạnh trong một số loại ung thư. Đây là một trong nhiều yếu tố quyết định cho sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư vú, phổi, gan, thận, tuyến tụy và não.
Carbonic anhydrase IX cũng điều chỉnh độ pH xung quanh các tế bào ung thư, cho phép các khối u phát triển mạnh và di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Các nhà khoa học đang tiếp tục thử nghiệm tính hiệu quả của đường hoá học. Sau đó họ sẽ tiến hành điều chế ra một loại thuốc từ saccharin để tối ưu hoá sự tiết chế phát triển của các tế bào ung thư, tạo môi trường thuận lợi cho các phương pháp hoá trị, xạ trị phát huy tác dụng.
Thuốc sẽ được tiến hành thí nghiệm trên động vật để đảm bảo tuyệt đối về độ an toàn trước khi đưa ra thị trường.
Mi Trần (Ingredientsnetwork)