Mặc dù rau cải mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng có một số người nên tránh ăn loại rau này.
Những người đang có vấn đề về hệ tiêu hóa như đầy bụng, trướng bụng, mắc bệnh dạ dày không nên ăn nhiều rau cải để tránh sinh ra nhiều khí, tăng tình trạng đầy bụng. Đặc biệt là không nên ăn sống.
Người bị viêm đường tiêu hóa
Khi đang bị viêm đường tiêu hóa, tốt nhất không nên ăn rau cải sống. Kể cả các loại rau cải muối chua, kim chi, salad... cũng không nên ăn để tránh kích thích vùng viêm loét.
Người có bệnh gout
Rau cải có hàm lượng purin cao. 100 gram rau cải chứa khoảng 50-100mg purin. Người bị bệnh gout ăn các thực phẩm chứa nhiều purin sẽ khiến bệnh càng trở nên nghiêm trọng.
Bà bầu có hôi chứng trào ngược
Bà bầu có hội chứng trào ngược dạ dày, bị khó tiêu hoặc dị ứng với các loại rau họ cải nên cẩn trọng khi ăn.
Lưu ý khi chế biến rau cải
Từ rau cải, bạn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như rau luộc, nấu canh, làm dưa muối chua. Đối với các món nấu và luộc, bạn không nên đun quá lâu. Trong quá trình nấu nên đậy vung để các vitamin trong rau không bị bay hơi mất.
Đối với loại rau cải muối chua, bạn phải chờ cho dưa chuyển sang màu vàng mới được ăn. Không nên ăn dưa muối xổi. Không nên ăn dưa muối khi đói bụng, ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên vì sẽ tích nhiều natri trong cơ thể, gây ra tình trạng cao huyết áp, sỏi thận.