Với riêng phụ nữ thì sữa đậu nành có tác dụng rất tốt trong việc chống lão hóa, dưỡng da trắng hiệu quả, nuôi dưỡng tóc khỏe mạnh, thúc đẩy việc giảm cân và ngăn chặn ung thư vú, loãng xương.
|
Sữa đậu nành rất tốt cho sức khỏe. |
Sữa đậu nành pha hóa chất tràn lan thị trường
Vì vậy có thể thấy trước các trường học, khu dân cư đông luôn xuất hiện khá nhiều quán sữa đậu nành và tấp nập người mua. Tuy nhiên để nấu được một nồi sữa đậu nành ngon thì người nấu cũng cần một số kinh nghiệm nhất định để để sữa được mịn, thơm, không lẫn nhiều cặn. Vì vậy không ít những “gian thương” vì mục đích lợi nhuận đã bỏ qua đạo đức của người kinh doanh để mua những hóa chất về pha chế sữa đậu nành giả.
Một chai hóa chất hương đậu nành cộng với một gói bột béo có thể pha được cả chục lít sữa đậu nành chỉ trong vòng 10 phút. Có thể thấy đó là một món hời khá lớn nên nhiều người bán đã “nhắm mắt xuôi tay” làm theo bất chấp những hậu quả về sức khỏe cho người uống.Khu chợ Kim Biên là khu chợ bán nhiều loại bột hóa chất nhất. Đây là khu chợ nổi tiếng với các mặt hàng hóa chất được bày bán công khai. Cụ thể, chỉ cần một số tiền nhỏ bỏ ra là người tiêu dùng có thể mua được rất nhiều loại bột pha chế khác nhau. Từ hóa chất tạo độ ngọt cho nồi nước lèo bún bò đến pha chế trà chanh, tạo hương trà sữa và cả các loại chất lỏng pha chế sữa tắm, làm sữa đậu nành...
Những người bán hàng ở đây rất nhiệt tình giới thiệu những loại bột và hương liệu rẻ tiền dùng để pha chế sữa đậu nành. Theo lời quảng cáo thì những bịch đậu hóa chất có màu trắng ngà được nhập khẩu nhưng lại không có nhãn mác nguồn gốc cụ thể với giá bán khá rẻ, 55.000 đồng/kg; mua nguyên bao 50 kg giá trung bình 50.000 đồng/kg.
|
Rùng mình với công nghệ pha sữa đậu nành từ hóa chất. |
Chỉ cần pha nước với bột hóa chất và một chút hương liệu là người bán đã có được một nồi sữa đậu nành thơm lừng, thu hút khách hàng và đặc biệt là siêu lợi nhuận.
Theo một người có thâm niên bán sữa đậu nành hơn 15 năm, dân trong nghề nhìn vào giá bán là biết sữa nấu từ thứ gì. Giá rẻ nếu không nấu hóa chất thì cũng là loại đậu chỉ chuyên làm thức ăn gia súc, thêm hương liệu. "Nhiều người chào giao tận nhà bột sữa, đường hóa học, hương liệu... giá bèo của Trung Quốc. Làm sữa cách này giá chỉ bằng một nửa so với giá mua đậu, lại không cần bỏ công thức đêm hôm để ngâm, xay, canh... nhưng tôi không chịu. Mình bán cho toàn khách quen bao năm nay, làm thế sao được", chị này nói.
Trên các tuyến đường đông người ở TP HCM, các chai sữa đậu nành được bày bán tại các vỉa hè suốt cả ngày mà không được làm lạnh. Vậy câu hỏi đặt ra là "Tại sao những chai sữa đậu nành này lại không bị hư hỏng". Và câu trả lời chắc chắn nằm ở khu chợ Kim Biên.Hậu quả từ những chai sữa đậu nành hóa chất này là điều không tưởng, nó không những không có giá trị dinh dưỡng mà còn khiến cơ thể người uống hấp thụ hóa chất, gây ra ung thư hặc đột biến gen ảnh hưởng tới nhiều thế hệ sau.
Vì vậy lời khuyên cho người tiêu dùng là khi chưa xác định được thành phần chính trong gói bột tạo ra sữa đậu nành này thì nên sử dụng các thực phẩm an toàn, có chứng nhận y tế hoặc tự xay uống.
Dưới đây là cách phân biệt sữa đậu nành thật và giả
Màu sắc: Sữa đậu nành thật có màu trắng ngà và đôi khi có chút màu xanh lá do màu của lá dứa nấu chung. Trong khi sữa đậu nành giả có màu trắng kem đục, đẹp mắt.
Độ trong: Sữa đậu nành sẽ có màu hơi trong của nước vì đậu nành xay ra không hòa lẫn hoàn toàn với nước. Cả sữa đậu nành hoặc sữa tươi thật đều nhìn kĩ thấy chất sữa hơi trong. Trong khi đó sữa đậu nành giả có màu trắng đục hoặc nhờ nhờ như nước vo gạo.
Độ béo: Sữa đậu nành thật có vị thơm nhẹ của đậu nành, ít béo. Sữa đậu nành giả béo hơn do có chứa bột béo.
|
Các hàng quán bán sữa đậu nành tràn lan khắp các phố. Ảnh: Tiền Phong. |
Lắng cặn: Để từ 10-15 phút, dưới đáy sữa đậu nành thật sẽ có cặn của đậu nành. Váng sữa cũng nổi lên khi để nguội. Sữa đậu nành giả không hoặc rất ít lắng cặn. Nếu có cặn (do pha nhiều bột béo) thì vị của cặn đó cũng sẽ rất béo.
Hương vị: Hương sữa đậu nành thật nhẹ, thanh không đắng. Khi uống sữa đậu nành giả thì ban đầu sẽ thấy vị ngọt béo của bột, có mùi đậu nhưng không thấy vị của đậu, sau đó để ý kĩ ở cuống lưỡi có vị hơi ngắt và đắng.
Bảo quản: Sữa đậu nành không hóa chất có thời gian bảo quản rất ngắn, nếu để nhiệt độ bình thường thì dễ bị lên men. Nếu bạn mua buổi sáng để tới tối trong nhiệt độ phòng sữa sẽ bị thiu và có vị chua. Kể cả bảo quản lạnh thì cũng không bảo quản được quá 24 tiếng.
Sữa hóa chất nên thời gian bảo quản lâu hơn, có khi 2-3 ngày chưa thấy hư hoặc chua.
Lắc lên: Đây là dấu hiệu đễ nhận biết .nhất. Sữa đậu nành thật khi lắc lên sẽ sủi bọt. Sữa đậu nành giả khi lắc lên không sủi bọt hoặc sủi rất ít (Vì người bán có thể pha sữa thật với sữa giả để khó phát hiện.