Không rửa thịt tươi trước khi đông đá
Rất nhiều người khi mang thịt về thì nhét tất cả vào túi rồi cất trong ngăn đá. Cách làm này sẽ làm mất hết dinh dưỡng và mùi vị của thịt.
Ảnh minh họa
Do đó, bạn cần đông đá thịt đúng cách. Trước hết hãy rửa sạch thịt, sau đó thấm khô rồi đựng trong túi đựng thực phẩm, hoặc hộp bảo quản thực phẩm riêng và nên ghi ngày tháng lên rồi mới đông đá. Vì không rửa thịt những chất bẩn, vi khuẩn cùng bám vào trong thịt sẽ không tốt.
Làm đông lạnh lại thịt sau khi dùng không hết
Nhiều người có suy nghĩ sau khi thịt sau khi rã đông ăn không hết lại đưa vào tủ đóng đá tiếp. Tuy nhiên cách làm này đã vô tình làm cho quá trình vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần.
Bất kỳ tế bào nào thoát khỏi quá trình bị phá vỡ khi thực phẩm được đông lạnh lần đầu đều đứng trước nguy cơ tiếp tục bị phá vỡ lần nữa. Vì thế chúng ta không đông lạnh lại thực phẩm sau khi đã rã đông và ăn thừa.
Cấp đông lại thịt không dùng hết
Đây là thói quen sai lầm mà rất nhiều người mắc phải. Sau khi rã đông thịt mà không sử dụng hết, nhiều người thường cho phần còn lại vào tủ lạnh và cấp đông tiếp dẫn đến phát sinh nguy cơ gia tăng vi khuẩn hơn rất nhiều lần.
Ảnh minh họa
Nguyên nhân do tế bào thịt sau khi thoát khỏi tình trạng bị đông đá mà không được chế biến sẽ phát triển các vi khuẩn rất nhanh. Việc cấp đông lại thịt chỉ làm khả năng sản sinh thêm vi khuẩn không xảy ra chứ không thể tiêu diệt được những vi khuẩn đã có sẵn này.
Ăn thịt để lâu trong tủ lạnh
Ảnh minh họa
Tủ lạnh thường đựng đầy những thịt cá, rau củ quả, nhất là thịt lợn, thịt bò, gia cầm. Vì tính chất công việc bận rộn nên không có nhiều thời gian đi chợ thường xuyen, mua thịt về chất đống trong tủ lạnh từ tuần này qua tuần khác, thậm chí từ tháng này qua tháng khác... để tiện nấu ăn thì đây thật sự đáng cảnh báo những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn đại đa số người Việt mắc phải. Hãy thay đổi ngay cách bảo quản thực phẩm như vậy để tranh gây mầm mống sinh ra các bệnh nguy hiểm như ung thư và các vấn đề tiêu hóa.
Theo Hoàng Ly/Gia đình online