Trật khớp hàm sau một lần… ngáp to

Google News

Sau khi ngáp lớn, nam thanh niên không khép miệng lại được, hai hàm không khớp khi cắn răng lại, hàm nhô ra phía trước, rất đau khi cử động.

Mới đây, Trung tâm y tế huyện Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ) tiếp nhận cấp cứu cho một trường hợp nam bệnh nhân 27 tuổi, trú tại xã Bảo Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ trong tình trạng đau khi cử động hàm.
Bệnh nhân cho biết có tiền sử khỏe mạnh. Tuy nhiên, sau một lần ngáp lớn, bệnh nhân không khép miệng lại được, hai hàm không khớp khi cắn răng lại, hàm nhô ra phía trước, rất đau khi cử động.
Trat khop ham sau mot lan… ngap to
 Ảnh minh họa.
Sau khi thăm khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị trật khớp thái dương - hàm hai bên. Ngay lập tức, nam bệnh nhân đã được điều trị cấp cứu nắn chỉnh đưa lồi cầu về vị trí chức năng bình thường và băng cố định cằm đầu, theo dõi trong 1 giờ.
BSCKII. Đỗ Xuân Hùng - Trưởng khoa Ngoại - Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh cho biết, trật khớp thái dương - hàm là sự mất tương quan giải phẫu bình thường giữa lồi cầu xương hàm dưới và lồi khớp xương thái dương.
Với trường hợp bệnh nhân trên, nếu không điều trị kịp thời dễ dẫn đến cứng khớp, giãn dây chằng không hồi phục. Hoặc khi bệnh tiến triển nặng sẽ gây nguy hại cho khớp thái dương hàm như tổn thương khớp thái dương - hàm, làm nhuyễn sụn khớp, thoái hóa và có thể dẫn đến dính khớp thái dương - hàm. Khi đó, các đầu khớp bắt đầu thoái hóa, gây dính giữa đĩa khớp với các đầu xương, có thể dẫn đến thủng đĩa khớp.
Vì vậy, bác sĩ Hùng khuyến cáo người dân khi thấy có dấu hiệu không ngậm miệng được sau khi: ngáp, há lớn, khóc, cười,… cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Dấu hiệu trật khớp thái dương - hàm
Theo BSCKI. Vũ Thanh Tuấn - Bệnh viện Đa khoa Medlatec, sau một động tác há miệng quá to, nếu hàm bị vẹo sang một bên, miệng khó ngậm lại hoặc không ngậm lại được thì rất có thể bạn đã bị trật khớp thái dương - hàm.
Người trật khớp thái dương - hàm còn có các biểu hiện khác như khó nhai, hay chảy nước bọt, cằm lệch, má một bên hóp - một bên lồi. Có trường hợp cằm nhô ra, má hóp cả hai bên, xuất hiện lồi cầu dưới tai,… Các triệu chứng lâm sàng này khá dễ nhận biết.
Bác sĩ Tuấn cho biết có rất nhiều nguyên nhân gây trật khớp thái dương – hàm:
- Bị chấn thương, va đập mạnh hoặc do há miệng quá rộng và bất ngờ khiến khớp thái dương bị lệch.
- Do áp lực, stress nặng kéo dài.
- Bị viêm, nhiễm khuẩn khớp thái dương lâu ngày.
- Người có thói quen nghiến răng khi ngủ hoặc nhai kẹo cao su quá lâu, quá nhiều. Các động tác nhai lặp đi lặp lại cùng với việc siết chặt hàm có thể làm trật khớp nhai.
- Nhổ răng, răng mọc lệch, mọc chen chúc.
- Người bị bệnh về nướu, rụng răng, răng thưa…
Bệnh nhân trật khớp thái dương - hàm cần được đi khám chuyên khoa để chẩn đoán mức độ lệch của khớp, tình trạng viêm nhiễm, sau đó mới có hướng điều trị thích hợp.
Theo Thúy Ngà/Gia đình Việt Nam