Trứng là một trong những thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Không chỉ vô cùng bổ dưỡng, cung cấp các chất cần thiết cho cơ thể mà trứng còn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, có nhiều loại thực phẩm không thể ăn chung hoặc nấu cùng trứng bởi sẽ gây tác dụng phụ có hại cho sức khỏe.
Sữa đậu nành
Sữa đậu nành được biết đến như một loại thức uống rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây cũng là thực phẩm không nên kết hợp ăn cùng trứng.
Nguyên nhân là bởi trong sữa đậu nành có chứa trypsin, chất này kết hợp với protein có trong trứng tạo ra hợp chất cản trở quá trình phân huỷ và hấp thụ protein của cơ thể. Ngoài ra còn làm hao hụt hàm lượng dinh dưỡng trong sữa và trứng và có thể gây ức chế hoạt động, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Đường
Khi làm món thịt kho trứng, nhiều bà nội trợ có thói quen thắng đường làm nước hàng rồi cho vào nồi kho cùng. Kỳ thực, việc làm này sẽ khiến cho protein fructose acid amin trong trứng kết hợp với lysine có trong đường và tạo thành một chất rất khó hấp thu vào cơ thể, thậm chí còn gây ra nhiều phản ứng bất lợi đối với sức khỏe. Chính vì vậy mà các chị em nội trợ nên tránh kết hợp chung 2 thứ này với nhau.
Thịt thỏ, thịt ngỗng
Theo đông y, thịt thỏ, thịt ngỗng có vị ngọt tính lạnh, mà trứng cũng vậy. Vì thế, nếu kết hợp chúng với nhau người ăn sẽ có vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy. Cách tốt nhất là hãy chế biến trứng với các thực phẩm này riêng biệt.
Qủa hồng
Hồng và trứng đều là những loại thực phẩm tốt nhưng khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên hậu quả khôn lường. Cụ thể nếu bạn vừa ăn trứng xong mà ăn luôn hồng thì rất dễ bị ngộ độc thực phẩm, có thể dẫn đến viêm dạ dày cấp tính với các dấu hiệu như buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng hay kết sỏi trong phổi.
Nếu chẳng may lỡ ăn hồng sau khi ăn trứng, bạn nên uống ngay một cốc nước muối pha loãng, hãy uống nhiều lần để nôn hết chất độc hại trong cơ thể.
Thịt rùa
Theo y học cổ truyền, ăn thịt rùa sau khi ăn trứng cũng có thể gây ngộ độc thực phẩm. Vốn dĩ thịt rùa khá mềm, béo ngậy, không tốt cho người mệt mỏi hoặc cơ địa lạnh.
Trà
Nhiều người có thói quen sau khi ăn trứng thường tráng miệng bằng nước trà để loại bỏ mùi tanh nhưng thực ra cách ăn này rất hại cho sức khỏe. Nguyên nhân là bởi trong lá trà có chứa một lượng lớn axit tannic, chất này khi kết hợp với protein có trong trứng sẽ tạo thành hợp chất protein axit tannic làm chậm hoạt động của nhu động ruột, kéo dài thời gian tích trữ phân trong ruột, gây táo bón, tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể và gây ung thư.
Theo Emdep.vn