Những lợi ích vượt trội của quả khế bao gồm khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ mắt và sức khỏe tim mạch, giúp quản lý cân nặng, hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt…
|
Lycopene có tác động chống viêm và kháng vi khuẩn, có thể bảo vệ tuyến tiền liệt khỏi các vấn đề liên quan đến viêm nhiễm và phì đại (Đồ họa: Minh Nhật). |
Một nghiên cứu được công bố trong "Journal of Nutrition" đã liên kết việc tiêu thụ lượng lớn lycopene, một hợp chất có trong quả khế, với sự giảm nguy cơ mắc bệnh tuyến tiền liệt.
Lycopene có tác động chống viêm và kháng vi khuẩn, có thể bảo vệ tuyến tiền liệt khỏi các vấn đề liên quan đến viêm nhiễm và phì đại.
Một trong những lợi ích nổi bật của quả khế là khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quả khế chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, bao gồm các vitamin như: vitamin C và vitamin A, cùng với các dưỡng chất khác như carotenoid và polyphenol.
Những chất này giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do, ngăn chặn sự lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến oxy hóa như bệnh tim mạch và ung thư.
Quả khế cũng là nguồn cung cấp tuyệt vời chất xơ và các enzyme tiêu hóa. Chất xơ giúp cải thiện sự tiêu hóa, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn một cách hiệu quả và ngăn tình trạng táo bón.
Các enzyme tiêu hóa trong quả khế có thể giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, giảm triệu chứng đầy hơi và khó tiêu.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quả khế là kho tàng dồi dào của carotenoid, một loại chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe mắt. Carotenoid có khả năng bảo vệ mắt khỏi tổn thương do ánh sáng mặt trời và giảm nguy cơ các bệnh mắt như đục thủy tinh thể.
Ngoài ra, chất xơ và các dưỡng chất trong quả khế cũng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách làm giảm mức cholesterol trong máu và hạ áp lực máu.
Quả khế có ích cho những người đang cố gắng kiểm soát cân nặng. Theo ước tính, mỗi quả khế chỉ chứa 35-40 kcal. Do đó, quả khế có thể là một lựa chọn tốt cho các chương trình ăn kiêng và giúp kiểm soát lượng calo hàng ngày.
Đồng thời, chất xơ trong quả khế cũng giúp cảm giác no lâu hơn, ngăn ngừa việc ăn quá nhiều.
Chất chống oxy hóa và vitamin C trong quả khế giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia tử ngoại và các tác nhân gây hại khác. Điều này có thể giúp duy trì làn da khỏe mạnh, ngăn ngừa sự xuất hiện của nám và tình trạng da tổn thương.
Quả khế cung cấp một lượng lớn vitamin C, một dưỡng chất quan trọng cho hệ miễn dịch. Vitamin C có khả năng tăng cường sức đề kháng của cơ thể trước các bệnh nhiễm trùng và viêm nhiễm.
Theo Minh Nhật/Dân Trí