Vì sao ngăn đá tủ lạnh không có đèn như ngăn mát?

Rất nhiều người không hiểu tại sao ngăn mát tủ lạnh luôn sáng đèn khi chúng ta mở cửa, còn ngăn đá thì không.

Mỗi lần mở cánh cửa tủ lạnh, đèn sẽ sáng lên để cho bạn nhìn rõ những đồ vật bên trong, nhưng đó chỉ là đèn của ngăn mát; còn ngăn đá vẫn "im lìm". Dưới đây là các lý do.

Đèn cho ngăn mát cần thiết hơn

Ngăn mát thường chứa nhiều thức ăn và cũng được mọi người sử dụng nhiều nhất. Đèn ở khu vực này sẽ giúp chúng ta dễ dàng đưa vào hoặc lấy ra những món đồ cần thiết, giảm thời gian mở cửa làm thất thoát hơi mát, vừa tốn điện năng vừa giảm hiệu quả bảo quản.

Còn ngăn đá chứa ít thực phẩm hơn, cũng ít được mở hơn nên không cần thiết có đèn. Việc "cắt" đèn trong thiết kế ngăn đá cũng giúp giảm đáng kể chi phí sản xuất thiết bị.

Vi sao ngan da tu lanh khong co den nhu ngan mat?

Vì sao ngăn mát tủ lạnh có đèn còn ngăn đá thì không?

Đèn sẽ giảm hiệu quả của ngăn đá

Việc lắp bóng đèn ở ngăn đá có thể làm giảm hiệu quả đông lạnh thức ăn do nhiệt lượng tỏa ra. Mặt khác, hơi nước trong ngăn đá ngưng đọng thành tuyết sẽ bám vào bóng đèn, vừa giảm khả năng chiếu sáng vừa làm đèn mau hỏng, khiến cho việc lắp đèn ở khu vực này không đem lại nhiều lợi ích.

Làm gì nếu đèn tủ lạnh không sáng?

Nếu bóng đèn không sáng dù tủ lạnh vẫn hoạt động bình thường thì có thể do cháy bóng, kẹt công tắc, hay ổ cắm bị lỏng.

Với bóng đèn hỏng, bạn có thể mua mới để thay, giá bóng đèn tủ lạnh chỉ vài chục nghìn đồng (tuy nhiên thường mọi người không biết nên thợ sửa tủ sẽ mua phụ tùng cho bạn và báo giá đến mấy trăm nghìn đồng). Để thay bóng, bạn cần rút nguồn điện, dùng tuavit mở nắp bảo vệ của bóng đèn ra, dùng tay vặn bóng đèn theo đường xoắn ốc để lấy nó ra và gắn bóng mới vào, đóng nắp lại. Chờ ít nhất 30 phút rồi mới cắm điện lại cho tủ lạnh.

Nếu đèn tủ lạnh không sáng vì kẹt công tắc hay ổ cắm bị lỏng, bạn chỉ cần khắc phục các nguyên nhân trên là xong.

Theo Minh Nhật/VTCnews