WHO: Chủng Omicron lây lan với tốc độ chưa từng thấy

Google News

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, biến chủng Omicron đang lây lan nhanh hơn bất kỳ biến chủng virus SARS-CoV-2 trước đây.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, 77 quốc gia đã ghi nhận ca mắc chủng Omicron và có lẽ chủng này hiện diện ở hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới.
"Omicron đang lây lan với tốc độ mà chúng tôi chưa từng thấy với bất kỳ biến chủng nào trước đó. Ngay cả khi Omicron gây ra tình trạng bệnh ít nghiêm trọng hơn, số lượng ca bệnh có thể một lần nữa đè bẹp các hệ thống y tế", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.
WHO: Chung Omicron lay lan voi toc do chua tung thay
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. 
“Các bằng chứng ngày càng cho thấy sự suy giảm nhẹ trong hiệu quả của vaccine chống lại trường hợp mắc bệnh nặng và tử vong”, người đứng đầu WHO cho biết thêm.
Ông Tedros cho rằng, các mũi vaccine nhắc lại có thể đóng một vai trò trong việc hạn chế sự lây lan của COVID-19. Ông cho hay, sự xuất hiện của Omicron đã thúc đẩy các quốc gia triển khai chương trình tiêm tăng cường vaccine cho toàn bộ dân số trưởng thành. Điều này dẫn đến tình trạng tích trữ vaccine của các nước, thiếu vaccine trên toàn cầu.
Một nghiên cứu được công bố hôm 14/12 cho thấy, vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech đã kém hiệu quả hơn ở Nam Phi trong việc ngăn những trường hợp nhập viện do nhiễm chủng Omicron.
Mike Ryan, Giám đốc phụ trách các trường hợp khẩn cấp của WHO, nói rằng vaccine không thất bại và cung cấp sự bảo vệ đáng kể chống lại ca bệnh nghiêm trọng và tử vong.
"Câu hỏi đặt ra là các loại vacccine hiện tại mà chúng ta đang sử dụng có khả năng bảo vệ thế nào và chúng ta mất khả năng bảo vệ chống lại bệnh nặng và tử vong đối với Omicron ở mức độ nào. Dữ liệu cho thấy vaccine bảo vệ đáng kể", ông Mike Ryan nói.
Theo ông Mike Ryan, đỉnh điểm của làn sóng lây nhiễm hiện nay vẫn còn "vài tuần nữa" do sự lây lan rất nhanh của biến chủng Omicron - vượt xa chủng Delta thống trị trên toàn cầu.
Theo Kông Anh/VTC News