WHO phê duyệt vắc xin COVID-19 của Novavax

Hôm 21/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp với vắc xin phòng COVID-19 của hãng dược phẩm Novavax.

Vắc xin phòng COVID-19 của hãng dược phẩm Novavax (Mỹ) - Nuvaxovid, là vắc xin thứ 10 được WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp.
WHO cho biết, kết quả thử nghiệm lâm sàng trên hơn 45.000 người ở Anh, Mỹ và Mexico cho thấy, vắc xin Nuvaxovid đạt hiệu quả khoảng 90% trong việc giảm các trường hợp có triệu chứng của COVID-19
WHO phe duyet vac xin COVID-19 cua Novavax
Nuvaxovid là loại vắc xin thứ 10 được WHO phê duyệt. 
Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của WHO đã khuyến nghị loại vắc xin mới này nên sử dụng cho những người trên 18 tuổi, với khoảng cách giữa hai lần tiêm là 3 đến 4 tuần.
Vắc xin Nuvaxovid có thể được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C, được cho là lợi thế về hậu cần trước các vắc xin mRNA phải được bảo quản ở nhiệt độ cực thấp.
Nuvaxovid được phát triển dựa trên công nghệ truyền thống hơn so các loại vắc xin phòng COVID-19 trước đó. Công nghệ này bao gồm các protein được tìm thấy trong protein gai của virus SARS-CoV-2 giúp kích hoạt hệ miễn dịch.
Việc WHO đưa vắc xin của Novavax vào danh sách cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUL) sẽ mở đường cho các quốc gia khác trên thế giới nhanh chóng cấp phép và nhập khẩu vắc xin này. Hơn nữa, vắc xin của Novavax cũng sẽ được chấp nhận tham gia cơ chế phân phối vắc xin toàn cầu COVAX.
Quyết định của WHO được đưa ra một ngày sau khi Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cấp phép lưu hành có điều kiện với vắc xin Nuvaxovid cho người từ 18 tuổi trở lên. Nuvaxovid sẽ là loại vắc xin ngừa COVID-19 thứ 5 được lưu hành tại châu lục này, sau vắc xin của các hãng Pfizer/BioNTech, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson.
Theo Kông Anh/VTC News