Xác minh nguồn lây của các ca nhiễm Omicron cộng đồng tại TP.HCM

Google News

Kết quả giải mã trình tự gene xác định các ca nhiễm biến chủng Omicron tại TP.HCM đều liên quan bệnh nhân nhập cảnh từ Mỹ.

Thông tin này vừa được TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, xác nhận với Zing. Như vậy, ngoài 3 ca mắc Omicron trong cộng đồng được báo cáo trước đó, thành phố có thêm hai ca mắc biến chủng này.

Bệnh nhân nhập cảnh được xác định nhiễm biến chủng Omicron là chị N.T.N.P., 41 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại phường 17, quận Bình Thạnh. Trước đó chị P. đã tiêm 3 mũi vaccine, được cách ly sau nhập cảnh tại Nha Trang và phát hiện dương tính khi về ở TP.HCM.

Hai trường hợp mới có kết quả giải mã trình tự gene nhiễm Omicron đều là nam và có mối liên hệ với các bệnh nhân nhiễm Omicron trước đó.

Cụ thể, trường hợp thứ nhất 25 tuổi, ngụ phường 17 (quận Bình Thạnh), em họ của bệnh nhân khác sống tại khu chung cư thương mại dịch vụ ở quận 11. Bệnh nhân này đã tiêm 2 mũi vaccine. Từ ngày 28/12/2021, người này được giới thiệu làm bảo vệ tại nhà của bệnh nhân nhập cảnh ở Bình Thạnh.

Trường hợp thứ hai 28 tuổi, là bác sĩ khoa cấp cứu của một bệnh viện lớn. Người này sống cùng nhà với bệnh nhân ở khu chung cư thương mại dịch vụ quận 11, đã tiêm đủ 3 liều vaccine.

Như vậy liên quan ca nhập cảnh, hiện có đến 5 trường hợp khác nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng tại TP.HCM. Với các dữ liệu này, bước đầu có cơ sở để đánh giá các ca nhiễm biến chủng Omicron tại cộng đồng vừa được phát hiện ở TP.HCM có nguồn lây từ ca nhập cảnh.

Chia sẻ với Zing, ông Châu nhận định: "Đây là tín hiệu lạc quan cho thấy ngành y tế xác định được nguồn lây các ca nhiễm biến chủng mới tại cộng đồng là ca nhập cảnh".

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), hiện tất cả F1 và F2 khác do cơ quan này truy vết đã có xét nghiệm âm tính.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu khuyến cáo nếu áp dụng nghiêm 5k, đặc biệt là khẩu trang thì chủng Omicron vẫn bị ngăn chặn và không lây nhiễm khi tiếp xúc. Bởi trong số 11 F1 tiếp xúc với 4 F0 thì chỉ có 2 người bị lây nhiễm.

"Người dân không chủ quan nhưng cũng không hoang mang, lo lắng và tuân thủ nghiêm thông điệp 5K là giải pháp quyết định. Biến chủng mới có thể ủ bệnh ngắn, dễ lây lan... nhưng nó không thể xuyên qua khẩu trang và không thể sống sót sau khi rửa tay", TS Châu nói.

Trước đó, các chuyên gia cũng nhận định nếu nguồn lây nhiễm Omicron tại cộng đồng ở TP.HCM không phải ca nhập cảnh, việc truy vết sẽ rất rắc rối.

Ngày 19/1, Sở Y tế TP.HCM phát đi thông báo xác nhận phát hiện có 5 trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng có liên quan ca nhập cảnh là chị N.T.N.P. Trong đó, 3 trường hợp có kết quả giải mã trình tự gene nhiễm biến chủng Omicron, ngụ ở Bình Chánh, quận 11 và quận Gò Vấp.

Theo các chuyên gia, điều này hoàn toàn khác với chủng Delta hoặc Alpha, thời gian ủ bệnh trung bình chỉ tầm 5-7 ngày, cá biệt chỉ vài ngày là phát bệnh.

Theo Bích Huệ/Zingnews.vn