NSƯT Chí Trung và hành trình “lận đận” xét tặng NSND

Google News

NSƯT Chí Trung vẫn chưa có tên trong danh sách nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, sau 3 đợt bình xét.

NSƯT Chí Trung từng thắc mắc trước tiêu chí xét duyệt Nghệ sĩ Nhân dân

NSƯT Chí Trung là gương mặt quen thuộc với nhiều thế hệ khán giả. Trong suốt 45 năm hoạt động nghệ thuật, Chí Trung đảm nhận vai chính trong hàng loạt vở kịch lớn như Romeo trong Romeo và Juliet, Đôn-sứt trong Lời thề thứ 9, Tạ Quay trong Trò đời... Các vai diễn ấn tượng của anh trong lĩnh vực phim truyền hình có thể kể tới như Kiều nữ và đại gia, Thái sư Trần Thủ Độ. Nghệ sĩ cũng đã đạo diễn một số vở kịch và có những thành công nhất định.

Năm 1997, Chí Trung được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Tuy nhiên, từ năm 2015 tới nay, sau ba đợt phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân, Chí Trung vẫn chưa có tên trong danh sách.

NSUT Chi Trung va hanh trinh “lan dan” xet tang NSND

Nghệ sĩ Ưu tú Chí Trung. (Ảnh: FBNV)

Năm 2015, NSƯT Chí Trung trượt danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân ngay từ Hội đồng cấp Bộ. Sau khi có kết quả, anh tỏ ra khó hiểu trước các tiêu chí xét duyệt. Theo nam diễn viên, anh đã giành được sáu huy chương vàng và tám huy chương bạc qua các kỳ hội diễn. Từ năm 1997 tới nay, nghệ sĩ đã có hai huy chương vàng và hai huy chương, 21 lần đạt danh hiệu nghệ sĩ thi đua của nhà hát, ba lần cấp Bộ, được Thủ tướng Chính phủ khen tặng. Năm 2013, anh đoạt huy chương vàng tại Liên hoan sân khấu kịch Lưu Quang Vũ.

"Liệu có phải tiêu chí xét tuyển danh hiệu NSND đang khá mù mờ, rắc rối và chưa công tâm? Bởi thực tế có những người không giành huy chương vàng nào vẫn đạt danh hiệu này" - Chí Trung chia sẻ.

Năm 2018, danh sách các nghệ sĩ được xét tặng danh hiệu NSND tiếp tục vắng bóng Chí Trung. Trước thắc mắc của dư luận, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, ông Phùng Huy Cẩn cho biết, do khi đó NSƯT Chí Trung đang là quyền Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch nên việc xét tặng danh hiệu phải do nhà hát đề nghị lên Hội đồng cấp Bộ. Tuy nhiên, cơ quan có thẩm quyền không nhận được hồ sơ của nghệ sĩ Chí Trung.

Mới đây, trong danh sách 77 nghệ sĩ được Chủ tịch nước ký phong tặng danh hiệu NSND lại vắng bóng Chí Trung, dù anh đã có tên trong số 136 Nghệ sĩ Ưu tú được trình lên Hội đồng cấp Nhà nước trước đó.

Theo thông tin từ phía cơ quan chức năng, quyết định số 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước ký ngày 22/6/2023 là kết quả đợt xét duyệt lần 1. Cũng bởi vậy, vẫn còn khả năng các nghệ sĩ như Chí Trung, Xuân Bắc sẽ xuất hiện sau đợt xét duyệt phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân lần 2, được công bố trong thời gian tới.

Theo Lâm Minh/Dân Việt