Thủy Tiên từ thiện ở Quảng Trị: Không thống kê được chính xác

Số tiền đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên đã trao cho người dân Quảng Trị chưa có con số chính xác mà chỉ "khoảng 33,4 tỷ đồng".

>>> Mời quý độc giả xem video "Thủy Tiên - Công Vinh livestream sao kê từ thiện". Nguồn Thủy Tiên
Số hộ nhận quà nhiều hơn trong danh sách
Cuối năm 2020, tại tỉnh Quảng Trị xảy ra lũ, lụt, sạt lở đất trên diện rộng đã gây ra nhiều thiệt hại. Từ tháng 10/2020 đến tháng 12/2020, cơ quan chức năng tại tỉnh Quảng Trị đã tổ chức đón tiếp và hỗ trợ cho 5.069 đoàn thiện nguyện trong và ngoài tỉnh đến cứu trợ cho người dân trên địa bàn.
Thuy Tien tu thien o Quang Tri: Khong thong ke duoc chinh xac
Người dân ở tỉnh Quảng Trị bị thiệt hại do mưa lũ xúc động khi nhận được tiền hỗ trợ của nữ ca sĩ Thủy Tiên vào cuối năm 2020. Ảnh: NV. 
Tổng số suất quà của các đoàn thiện nguyện trao là 713.549 suất, trong đó hàng hóa trị giá hơn 210.000 triệu đồng, tiền mặt cứu trợ hơn 120.000 triệu đồng.
Riêng đoàn cứu trợ, thiện nguyện do vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên – Công Vinh đại diện đã đến hoạt động thiện nguyện trên địa bàn tỉnh 3 đợt.
Ở đợt đầu tiên diễn ra vào cuối tháng 10/2020. Đoàn tự đến, liên hệ trực tiếp với các xã ở huyện Hải Lăng chứ không thông qua Ủy ban Mặt trận – Ban cứu trợ. Quá trình thực hiện cứu trợ ở đợt 1 này, do không có lực lượng phối hợp hỗ trợ, nên đoàn gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn đối tượng và giải ngân nguồn hỗ trợ và chỉ tiến hành trao quà tại 4 xã rồi rời khỏi địa bàn.
Thuy Tien tu thien o Quang Tri: Khong thong ke duoc chinh xac-Hinh-2
 Ca sĩ Thủy Tiên chuẩn bị trao tiền hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ ở tỉnh Quảng Trị dịp cuối năm 2020. Ảnh: NV.
Với mong muốn vận động các nguồn hỗ trợ cho người dân đang gặp khó khăn, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã trực tiếp liên hệ và mời đoàn trở lại hỗ trợ tỉnh Quảng Trị.
Ở đợt 2 và đợt 3 diễn ra vào đầu tháng 11/2020, đoàn đã tiếp tục hỗ trợ tại 14 xã của huyện Hải Lăng và 6 xã của huyện Triệu Phong. Tổng số hộ trong danh sách đăng ký là 17.787 hộ. Tuy nhiên, tại các điểm trao quà, có rất nhiều hộ dân không có trong danh sách cũng đến và được đoàn hỗ trợ.
Không xác định được chính xác số tiền đã giải ngân
Theo lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Triệu Phong, đoàn thiện nguyện của vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên – Công Vinh đã trao 891 suất quà, mỗi suất trị giá 3 triệu đồng, tương ứng với số tiền 2.673 triệu đồng tại huyện Triệu Phong.
Thuy Tien tu thien o Quang Tri: Khong thong ke duoc chinh xac-Hinh-3
 Bản xác nhận do ông Đào Mạnh Hùng ký tên.
Còn tại huyện Hải Lăng, lúc đầu lập danh sách hỗ trợ khoảng 16.896 hộ, mỗi hộ 2 triệu đồng, tuy nhiên do chưa thống nhất nên đợt 1 đoàn chỉ hỗ trợ được 4 xã. Sau khi thống nhất với địa phương, đoàn tiếp tục phối hợp hỗ trợ đợt 2, đợt 3 cho toàn huyện, mỗi hộ 1 triệu. Ngoài ra, tại các đợt, đoàn còn hỗ trợ thêm cho các hộ khó khăn và các hộ không có tên trong danh sách, vì vậy không xác định chính xác được.
“Từ thực tế hoạt động của đoàn thiện nguyện, Ủy ban Mặt trận tỉnh không thể tổng hợp chính xác lượng tiền mà chỉ xác nhận ở mức khoảng 33,4 tỷ đồng” – ông Đào Mạnh Hùng – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị, cho biết.
Liên quan đến “Biên bản xác nhận hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai” có xác nhận của ông Đào Mạnh Hùng với nội dung “xác nhận đoàn ca sĩ Thủy Tiên đã hỗ trợ trực tiếp cho gần 20.048 hộ dân 2 huyện Hải Lăng, Triệu Phong để khắc phục thiên tai. Tổng số tiền khoảng 33.400.000.000” lan truyền trên mạng xã hội, ông Đào Mạnh Hùng khẳng định có văn bản này.
Ông Đào Mạnh Hùng giải thích, theo yêu cầu của đoàn, Ủy ban Măt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh với tư cách là đầu mối vận động và phối hợp tổ chức các hoạt động cứu trợ chung trên địa bàn tỉnh đã tổng hợp số liệu từ các địa phương để xác nhận việc hỗ trợ khắc phục thiên tai.
Đoàn cứu trợ do Thủy Tiên – Công Vinh đại diện không thông qua Ban cứu trợ các cấp để thực hiện việc cứu trợ của mình theo quy định của Nghị định 64/2008/NĐ-CP mà chọn cách làm là hỗ trợ trực tiếp người dân. Vì vậy, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc chỉ làm chức năng hỗ trợ đoàn thực hiện công việc. Do tính chất tự thực hiện của đoàn, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị không sử dụng mẫu văn bản của Ủy ban Mặt trận mà sử dụng mẫu văn bản theo mẫu số 05/TNDN ban hành kèm theo Thông tư số 78/2014/TT-BTT của Bộ Tài chính để thực hiện theo yêu cầu của Đoàn cứu trợ.
Tại thời điểm tháng 11/2020, mỗi ngày Ủy ban Mặt trận tỉnh Quảng Trị hướng dẫn, hỗ trợ 150 – 200 đoàn thiện nguyện về các địa phương, số lượng công việc tập trung nhiều nên có sơ suất việc chưa đóng dấu chức danh vào chữ ký tại văn bản. “Việc này được xác định là lỗi chủ quan trong tham mưu của cán bộ và người ký văn bản là lãnh đạo Ủy ban Mặt trận tỉnh. Còn số tiền thì cũng không xác định chính xác được, vì đoàn đã trao tiền cho nhiều hộ không có tên trong danh sách, số tiền trao cũng không đồng nhất” – Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị Đào Mạnh Hùng, cho biết.
Theo Hưng Thơ/ Lao Động