Tranh chấp tên gọi Hoa hậu Hoà bình quốc tế chưa có hồi kết

Phía Công ty Sen Vàng cho rằng, kết luận giám định của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ không khách quan.

Đại diện pháp lý của Công ty Sen Vàng cho biết, về hai kết luận giám định sở hữu công nghiệp số NH275 – 22YC/KLGĐ và số NH268 – 22YC/KLGĐ mà Công ty Minh Khang cung cấp cho báo chí kết luận rằng "Công ty Sen Vàng có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của Công ty Minh Khang" là không chính xác, khách quan và không thể hiện đúng bản chất của sự việc gây nên những cách hiểu chưa đúng.

Tranh chap ten goi Hoa hau Hoa binh quoc te chua co hoi ket

Phía Sen Vàng khẳng định: "Kết luận giám định của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ không phải là kết luận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và không có giá trị kết luận hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Kết luận giám định mà Viện Khoa học sở hữu trí tuệ đưa ra theo yêu cầu giám định của người yêu cầu chỉ là kết quả cung ứng dịch vụ của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ mà không phải là kết luận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, hoàn toàn không có giá trị kết luận có hay không hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào. Các Kết luận giám định của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ là hoàn toàn thiếu cơ sở, không chính xác và không khách quan.

Các kết luận giám định của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ không có tính thống nhất, cố ý đưa ra những quan điểm mang tính phiến diện đối với 2 Kết luận giám định sở hữu công nghiệp số NH275 – 22YC/KLGĐ và NH268 – 22YC/KLGĐ, cùng một vấn đề, cùng phương pháp giám định nhưng Viện Khoa học sở hữu trí tuệ lại không thống nhất về phương pháp, cách thức so sánh".

"Chúng tôi hoàn toàn có cơ sở để khẳng định rằng các Kết luận giám định của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ không khách quan, không đủ điều kiện để trở thành tài liệu tham khảo trong quá trình giải quyết tranh chấp giữa các bên liên quan đến tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam. Như vậy, chúng tôi hoàn toàn có căn cứ khẳng định rằng chỉ có cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam do Công ty Sen Vàng tổ chức là cuộc thi chính thức và duy nhất tại Việt Nam nằm trong khuôn khổ của cuộc thi Miss Grand International - Hoa hậu Hòa bình Quốc tế và việc sử dụng tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam cũng như việc tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam của Công ty Sen Vàng là hoàn toàn có căn cứ và phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam'' - đại diện pháp lý Sen Vàng cho biết..

Phía Sen Vàng cho biết, nếu sự việc này còn tiếp tục kéo dài và không được giải quyết một cách thỏa đáng, Công ty Sen Vàng – cũng đồng nghĩa Việt Nam sẽ mất quyền tổ chức Cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam và quyền đăng cai tổ chức Cuộc thi Miss Grand International – Hoa hậu Hòa bình Quốc tế năm 2023. Nghiêm trọng hơn, sự việc này còn có thể tạo nên tiền lệ xấu ảnh hưởng đến các cuộc thi nhan sắc thuộc khuôn khổ của các cuộc thi quốc tế khác.

Mới đây, trả lời truyền thông Bà Nguyễn Thị Thanh Thùy (nghệ danh Thùy Dương) - Giám đốc Công ty Minh Khang - đơn vị tổ chức cuộc thi Miss Peace Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam công bố: ''Kết luận giám định sở hữu công nghiệp số NH275-22YC và Kết luận giám định sở hữu công nghiệp số NH268-22YC. Cả hai đều do giám định viên Phạm Đình Chướng thực hiện từ ngày 13 - 20/6 tại trụ sở Viện Khoa học sở hữu trí tuệ. Hai văn bản này do Phó Viện trưởng Nguyễn Hữu Cẩn ký.

Theo đó, Văn bản NH268-22YC không có đủ căn cứ để khẳng định dấu hiệu 'Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022' trong cụm từ “Thể lệ tham gia cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022” dự định sử dụng cho dịch vụ tổ chức cuộc thi sắc đẹp là tương tự đến mức gây nhầm lẫn đối với nhãn hiệu được bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 384154 (nhãn hiệu cấp cho Miss Grand International).

Văn bản NH275-22YC, dấu hiệu “Hoa hậu Hòa bình VN 2022” trình bày trên “Mẫu đơn đăng ký dự thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022” được giới thiệu trên trang Facebook nhằm quảng cáo cho dịch vụ tổ chức cuộc thi sắc đẹp (trang Facebook của MissGrandVNOfficial) là yếu tố xâm phạm quyền. Nó đã xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu được bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 326167 của công ty Minh Khang.

Bà Thanh Thuỳ khẳng định, với hai văn bản kết luận giám định sở hữu công nghiệp do phía Minh Khang yêu cầu Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ thực hiện đã có đủ tính pháp lý để khởi kiện công ty Sen Vàng về vấn đề bản quyền tên gọi. "Trong một điều kiện nào đó mà đơn vị bạn vẫn không theo tinh thần hợp tác hòa bình chia sẻ với nhau chắc chắn công ty Minh Khang sẽ phải dùng biện pháp mạnh hơn để khởi kiện ra tòa”, bà Thanh Thuỳ nói.

 

Theo Tình Lê/Vietnamnet