Australia vinh danh nữ tiến sĩ người Việt chế tạo vật liệu chống cháy

Nữ tiến sĩ người Việt Nguyễn Thúy Quỳnh mới được một nhật báo bình chọn là nhà nghiên cứu hàng đầu của Australia về vật liệu tổng hợp trong năm 2021.

Là giảng viên cao cấp tại Đại học RMIT ở Australia, nữ tiến sĩ người Việt Nguyễn Thúy Quỳnh mới được nhật báo quốc gia The Australian bình chọn là nhà nghiên cứu hàng đầu của Australia về vật liệu tổng hợp (composite) trong năm 2021. Tiến sĩ Nguyễn Thúy Quỳnh gây chú ý với đề tài nghiên cứu chế tạo vật liệu chống cháy giúp bảo vệ các ngôi nhà và công trình xây dựng khác không bị tàn phá bởi cháy rừng.
Cụ thể, trong khuôn khổ dự án nghiên cứu độc lập, được Quỹ Vì phụ nữ trong Khoa học L’Oréal-UNESCO tài trợ, Tiến sĩ Nguyễn Thúy Quỳnh đã chế tạo thành công một loại vật liệu chống cháy có thể dùng để phủ lên tường các ngôi nhà, tạo ra lớp vỏ bảo vệ bên ngoài cũng như lấp kín các khoảng trống trên bề ngoài ngôi nhà.
Không chỉ có tác dụng chống cháy và tăng hiệu quả cách nhiệt cho các ngôi nhà, chất phủ này còn mang tính bền vững đối với môi trường. Điều này xuất phát từ việc chất phủ được làm từ chất thải công nghiệp và xây dựng. Theo dự kiến, loại vật liệu mới này sẽ có mặt trên thị trường Australia trong vòng khoảng 1 năm tới.
Australia vinh danh nu tien si nguoi Viet che tao vat lieu chong chay
Ảnh: TTXVN. 
Chia sẻ về đề tài nghiên cứu trên, Tiến sĩ Nguyễn Thúy Quỳnh cho biết Australia chịu tác động lớn trước biến đổi khí hậu, với tần suất và mức độ nghiêm trọng của các đám cháy rừng ngày càng tăng, gây ra mối đe dọa lớn đối với cuộc sống, môi trường và nhà cửa của người dân.
Những trận cháy rừng thường di chuyển nhanh, tốc độ tàn phá nghiêm trọng. Hầu hết các công trình như nhà cửa - nơi đám cháy lan tới chỉ phải chống chọi với sức nóng và ngọn lửa trong khoảng thời gian ngắn.
Điều này đã giúp Tiến sĩ Nguyễn Thúy Quỳnh nảy ra ý tưởng chế tạo một lớp phủ bổ sung lên các công trình xây dựng có thể giúp kéo dài thời gian chống chịu cho đến khi đám cháy đi qua.
Theo Tiến sĩ Nguyễn Thúy Quỳnh, để bảo đảm độ an toàn chống cháy cho các ngôi nhà, điều quan trọng là phải xem xét mức độ an toàn của từng loại vật liệu được sử dụng và khả năng bắt lửa của cả tòa nhà khi kết hợp nhiều loại vật liệu trong những kết cấu khác nhau.
Tiến sĩ Nguyễn Thúy Quỳnh, 38 tuổi, sang Australia làm nghiên cứu sinh chuyên ngành xây dựng dân dụng tại Đại học Melbourne năm 2011. Nữ tiến sĩ người Việt sang quốc gia này sau khi tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội.
Hiện Tiến sỹ Nguyễn Thúy Quỳnh là trưởng nhóm nghiên cứu về vật liệu chống cháy và hệ thống xây dựng tiên tiến tại Đại học RMIT.

Mời độc giả xem video: 55 người làm bằng giả do Đại học Đông Đô cấp để làm Tiến sĩ. Nguồn: THDT.


Tâm Anh (TH)