Bí ẩn tác phẩm điêu khắc bằng phấn 5.000 năm trong mộ của 3 đứa trẻ

Các nhà khảo cổ học ở Anh đã phát hiện ra một tác phẩm điêu khắc 5.000 năm tuổi, được làm từ phấn, có khắc các họa tiết bí ẩn trên đó.

Bi an tac pham dieu khac bang phan 5.000 nam trong mo cua 3 dua tre

Những vật dụng được tìm thấy trong khu mộ chôn 3 đứa trẻ cách đây 5.000 năm ở Anh. Ảnh: pinterest

Được tìm thấy gần ngôi làng Burton Agnes ở East Yorkshire, tác phẩm điêu khắc bằng phấn này được tìm thấy cùng với một quả cầu bằng phấn bên trong ngôi mộ của ba đứa trẻ.

Các nhà khảo cổ ước tính ba đứa trẻ từ 3 đến 5, 6 đến 9 và 10 đến 12 tuổi khi chúng chết. Mark Allen, giám đốc của Allen Archaeology, công ty quản lý tài nguyên văn hóa đã khai quật địa điểm này, cho biết hai đứa trẻ nhỏ nhất được tìm thấy đối mặt với nhau và có thể nắm tay nhau. Đứa trẻ lớn nhất ở giữa và vòng tay ôm lấy hai người em.

Allen cho biết họ đã tìm thấy hài cốt của ít nhất 16 người khác được chôn cất tại địa điểm này. Một số người trong số những người này có niên đại rất lâu sau ba đứa trẻ kể trên, trong khi những người khác có thể có cùng khoảng thời gian, hoặc khoảng 5.000 năm trước.

Bản thân tác phẩm điêu khắc có một số thiết kế trên đó, bao gồm các họa tiết hình tam giác, kim cương và hình tròn có thể truyền tải chủ nghĩa biểu tượng hoặc các nguyên tắc tôn giáo vẫn chưa được giải mã, Bảo tàng Anh cho biết.

Chính xác nguyên nhân cái chết của những đứa trẻ vẫn chưa rõ ràng và nghiên cứu vẫn đang được tiến hành. Có vẻ như ba đứa trẻ chết cùng một lúc hoặc trong một khoảng thời gian rất gần để chúng được chôn cất cùng nhau.

Có liên hệ với Stonehenge

Việc chôn cất của ba đứa trẻ có niên đại cùng thời điểm bắt đầu xây dựng Stonehenge. Bảo tàng Anh cho biết, những phát hiện này có thể cung cấp một số manh mối về cuộc sống trên Quần đảo Anh khi khu di tích bằng đá nổi tiếng Stonehenge được dựng lên.

Chiếc đinh ghim xương được tìm thấy trong tác phẩm điêu khắc tương tự như những chiếc đinh ghim được chôn cùng với những người bên trong Stonehenge; và quả cầu phấn tương tự như một hiện vật khác được tìm thấy ở Bulford, gần Stonehenge.

"Các cộng đồng trên khắp nước Anh và Ireland có cùng phong cách nghệ thuật, và có lẽ là cùng chung niềm tin vào thời điểm Stonehenge đang được xây dựng", Bảo tàng Anh cho biết.

Jennifer Wexler, người phụ trách Bảo tàng Anh, cho biết một phần của phát hiện này trở nên quan trọng vì tính độc đáo của vật thể. Wexler cho biết: "Chúng tôi đã chờ đợi hơn 100 năm để có một trong những tác phẩm điêu khắc bằng phấn khác trong số những tác phẩm điêu khắc tuyệt vời này".

Julian Thomas, giáo sư khảo cổ học tại Đại học Manchester, cho biết tác phẩm điêu khắc này được tìm thấy cùng với việc chôn cất trẻ em có thể rất quan trọng. Thomas nói: "Những tác phẩm điêu khắc này có thể có một số ý nghĩa phi thường, hoặc tránh những ảnh hưởng siêu hình từ chính những người đã chết, hoặc chống lại sức mạnh của những cái chết oan uổng của những người trẻ tuổi, có thể bị coi là không may mắn".

Joshua Pollard, giáo sư khảo cổ học tại Đại học Southampton, Anh cho biết, tác phẩm điêu khắc và những đứa trẻ có mối liên hệ với nhau. Tác phẩm điêu khắc có thể là một lực lượng bảo vệ, đóng vai trò như người bảo vệ".

Theo Hà Thu/Tiền Phong