Cuộc đời biến động và đen tối đằng sau nụ cười của nàng Mona Lisa

Nàng Mona Lisa, trong bức họa cùng tên của họa sĩ Leonardo da Vinci là tác phẩm tuyệt tác huyền thoại của lịch sử hội họa. Tuy nhiên, đằng sau nụ cười đầy mệ hoặc là một cuộc đời không mấy vui vẻ.

Lisa Gherardini, người mẫu ngoài đời thực của bức tranh mang tính biểu tượng của Leonardo da Vinci sinh ngày 15/06/1479 ở Florence, Ý. Lisa là con cả trong một gia đình gốc quý tộc nhưng đã mất dần quyền lực lẫn sự giàu có. Năm Lisa 15 tuổi, bà đám cưới với thương nhân giàu có Francesco del Giocondo 30 tuổi.

Cuoc doi bien dong va den toi dang sau nu cuoi cua nang Mona Lisa

Cuộc đời đầy biến động đằng sau nụ cười mê hoặc của nàng Mona Lisa

Được biết, ông Francesco del Giocondo thường xuyên mua bán các bé gái nô lệ từ Bắc Phi rồi đi giao dịch tại Ý, trong số đó, có nhiều bé gái được ông đưa về gia trang để giúp việc cho gia đình nhà del Giocondo. Kể từ khi còn nhỏ, Francesco đã sống cạnh với những nữ nô lệ do cha ông mua về, và sau khi người cha qua đời, trách nhiệm của ông là mua nô lệ mới. Thi thoảng ông lại mua về nhiều nô lệ hơn cần thiết.

Nhờ cuộc hôn nhân với Francesco mà Lisa được nâng cao địa vị, bắt đầu cuộc sống của một phụ nữ tầng lớp thượng lưu nhưng gặp không ít sự kiện đau buồn. Một câu chuyện được lưu truyền rằng Lisa từng bị 2 người đàn ông quý tộc bạn của chồng mình gạ gẫm, tán tỉnh. Lisa đã ra sức từ chối họ. Còn về phía Francesco, thay vì nổi giận với 2 gã đàn ông có ý định chiếm đoạt vợ mình, ông lại lo sợ sự từ chối của Lisa ảnh hưởng xấu tới công việc kinh doanh của mình và mối quan hệ với 2 gã đàn ông kia vì họ rất có thế lực. Francesco đã tìm đến nhà họ để khẳng định sự ủng hộ của mình và cam đoan rằng mối quan hệ giữa đôi bên vẫn thân thiện.

Cuoc doi bien dong va den toi dang sau nu cuoi cua nang Mona Lisa-Hinh-2

Lisa mang thai ngay sau khi cưới, cuối cùng là sinh được 6 người con trong vòng 10 năm. Con gái thứ hai tên Piera của cô chết ngay năm lên 2 tuổi còn một người con khác chết khi vừa lọt lòng. Mặc dù không còn nhiều gia đình thời đó gửi con gái đến tu viện sống để tránh phải nộp những khoản tiền lớn, gia đình del Giocondos giàu có vẫn gửi hai cô con gái của họ đi làm nữ tu, bất chấp việc họ hoàn toàn đủ khả năng để trả tiền hồi môn cho gia đình chồng tương lai. Camilla, đứa con thứ ba của vợ chồng Francesco, thề nguyện làm nữ tu từ năm 12 tuổi cùng với hai chị gái Camilla Chị và Alesssandra Chị.

Một năm sau đó, Camilla Chị dính vào một vụ bê bối. Công chúng buộc tội cô gái rằng: “Vào 20/4/1512, bốn người đàn ông có vũ trang cầm theo một cái thang vào bên trong tu viện San Domenico. Họ trèo qua tường, tiếp cận các khung cửa sổ nhỏ, ở đó có hai tu nữ đang đợi sẵn họ… họ chạm vào ngực của các nữ tu đó cũng như những phần cơ thể khác, mà chưa kể đến những thứ khiếm nhã”. Camilla Chị và một nữ tu sĩ khác cùng nhóm đàn ông đã bị đưa ra xét xử. Họ thừa nhận hành động của mình nhưng hai người phụ nữ đã được xá tội.

Cuoc doi bien dong va den toi dang sau nu cuoi cua nang Mona Lisa-Hinh-3

Sau khi lâm bệnh ở tuổi 60, bà Gherardini đã dành những năm tháng cuối đời trong cùng một tu viện. Bà qua đời vào ngày 14/7/1542. Kiệt tác chưa hoàn thành, "Mona Lisa" - hay Madame Lisa - đã không biến bà thành một biểu tượng cho đến nhiều thế kỷ sau khi bà qua đời. Vào những năm 60 tuổi, bà Lisa lâm bệnh. Thời gian sau, bà chuyển hẳn vào tu viện Sant'Orsola và sống những năm cuối đời an bình ở đó.

Ngày 14/7/1542, 3 năm sau ngày bà Lisa lâm bệnh, người phụ nữ trong tranh của Da Vinci trút hơi thở cuối cùng, kết thúc quãng đời đầy thăng trầm của mình. Khi cả người vẽ lẫn người mẫu đều đã qua đời, bức chân dung Mona Lisa còn dang dở lúc ấy không có danh tiếng gì và không được ai biết đến. Mãi vài thế kỷ sau, nàng Lisa - một người phụ nữ quý tộc bình thường trong hàng triệu phụ nữ của thế kỷ 16 mới đột nhiên trở nên nổi tiếng.

Cuoc doi bien dong va den toi dang sau nu cuoi cua nang Mona Lisa-Hinh-4

Ngày nay, nằm trong lớp kính chống đạn ở một vị trí trang trọng trên tường bảo tàng Louvre, Mona Lisa chính là bức tranh giá trị lớn nhất thế giới. Nụ cười bí hiểm của nàng đã thu hút hàng triệu du khách tới tham quan bảo tàng mỗi năm. Theo thống kê, có tới 80% du khách ghé thăm viện bảo tàng này hằng năm. Theo các nhà nghệ thuật, bức tranh này hiện có giá 800 triệu USD.

Theo Dương Huyền / Công lý & xã hội