"Đám mây trò chuyện với chân trời": Hành trình chinh phục những ước mơ

Google News

Xuất bản tháng 9/2023, 'Đám mây trò chuyện với chân trời' của tác giả Phạm Minh Mẫn là tác phẩm viết nên nỗi lòng của mỗi người trẻ mang ước muốn chinh phục những 'chân trời' mơ ước và mong mỏi nhận được sự thấu hiểu từ gia đình.

 Bìa truyện ngắn 'Đám mây trò chuyện với chân trời'.
Sách có độ dày 260 trang, 12 chương xuyên suốt kể về hành trình tuổi trẻ của một chàng trai tên Vỹ, từ lúc 19 tuổi rời Huế vào Sài Gòn với những hoài bão và khao khát của riêng mình. Hành trình chinh phục những giấc mơ của Vỹ cũng đồng thời với việc cậu tìm kiếm sự kết nối với gia đình, mong chờ sự thấu hiểu từ ba.
Sau những gì đã trải qua với tuổi trẻ của mình, với hệ giá trị mình đã cố công theo đuổi, Vỹ cũng nghiệm ra một điều, thành công lớn nhất mà cậu muốn đạt tới chính là hạnh phúc. “Tôi tin có một ngày đám mây sẽ bay đến thật gần chân trời, trong sự mãn nguyện và an nhiên, rằng cuối cùng chân trời có chờ đợi nó”.
Hình ảnh đám mây và chân trời trong tác phẩm mang hai ý nghĩa: Đám mây tượng trưng cho tuổi trẻ, còn chân trời chính là những mộng tưởng, khát khao. Còn nữa, đám mây giống đứa con, còn chân trời chính là cha mẹ. Rất gần và cũng rất xa. Để chạm đến sự thấu hiểu, nhiều người mất cả cuộc đời. Khoảnh khắc Vỹ khắc ghi trong trái tim về sự nhìn nhận bao dung mà ba dành cho mình: “Chân trời đó còn là giây phút tôi được ba tôi công nhận, rằng ông sẽ yêu thương và trân trọng những gì tôi lựa chọn cho cuộc đời mình… hãy bay đi, hãy sống thật trọn vẹn những ngày tháng sắp tới”.
Đám mây trò chuyện với chân trời” đề cập đến khát vọng tuổi trẻ và hành trình tìm kiếm sự thấu cảm từ gia đình. Một cuộc đời dù có nhiều thành tựu đến đâu đi chăng nữa mà không có sự yêu thương, thấu hiểu, không có ai để chia sẻ, đồng cảm thì chẳng bao giờ có được hạnh phúc.
Theo Mẫu Đơn/báo Đà Nẵng