Muốn biết lòng người rộng lượng hay hẹp hòi, cứ nhìn vào 4 điểm

Google News

Muốn hiểu lòng người, không cần nghe tiếng nói, chỉ cần nhìn vào những điểm này là đủ.

"Sông sâu còn có kẻ dò/Lòng người nham hiểm ai đo cho tường", câu nói của người xưa không hề sai. Nhưng muốn biết lòng người không hề khó, chỉ cần nhìn vào hai điểm này:

Có lòng biết ơn hay không?

Có một thực tế là khi gặp khó khăn, bạn có thể giúp đỡ một người. Nhưng khi gặp khốn khó, người đó chưa chắc đã giúp bạn.

Thậm chí, lúc bạn giúp đỡ người khác bằng lòng tốt, họ không những không biết ơn bạn mà còn ăn cháo đá bát. Đây là chuyện không phải hiếm trong xã hội hiện đại.

Muốn biết người đó có tốt, có đáng để tin tưởng hay không, bạn hãy xem họ có phải là người biết đền ơn đáp nghĩa hay không. Khi tìm kiếm một người bạn đồng hành, bạn hãy tìm một người thực sự biết ơn bạn. Có vậy thì sự hy sinh, cống hiến của bạn mới có ý nghĩa.

Muon biet long nguoi rong luong hay hep hoi, cu nhin vao 4 diem

Kẻ tiểu nhân thường vô ơn, khuôn mặt không có thiện cảm (bên trái).

Đứng trước lợi ích?

Nhiều người đứng trước mặt người khác ngon ngọt nhưng chỉ lộ bộ mặt thật của một người chỉ lộ ra khi tranh chấp lợi ích. Một số người có thể chống lại những người thân, người bạn của mình vì lợi nhuận. Một số người lại sẵn sàng làm những việc táng tận lương tâm vì lợi nhuận. Một người có thể bộc lộ những mặt xấu nhất của bản chất con người cũng vì lợi nhuận.

Ở một góc độ khác, chữ lợi ích còn là sự phản ánh xem một người có tầm nhìn xa hay không. Nếu anh ta đánh mất lương tâm của mình chỉ vì lợi ích trước mắt, anh ta là một kẻ ngu ngốc, không có tầm nhìn. Trong khi nếu một người bỏ qua được lợi ích trước mắt, kiên trì vì lợi ích lâu dài là hành động nhìn xa trông rộng và nhân văn.

Chỉ chơi khi có lợi

Người ích kỷ có thể hủy cuộc hẹn với bạn ngay phút cuối và đưa ra một lý do giả tạo nào đó thay vì nói “Mình xin lỗi”, bởi họ nghĩ họ là đặc biệt và không cần nói câu đó. Khi bạn rủ hẹn gặp họ, họ sẽ cân nhắc tất cả những lựa chọn mình có và nếu không có cái nào tốt hơn thì họ sẽ đi cùng bạn.

Muon biet long nguoi rong luong hay hep hoi, cu nhin vao 4 diem-Hinh-2

Sợ người khác vay mượn mình

Nếu bạn mượn thứ gì đó từ một người ích kỷ, rất có thể anh ta sẽ không đưa nó cho bạn trừ khi có lý do rất thuyết phục để anh ta phải làm như vậy (ví dụ, anh ta có thể yêu cầu bạn đổi lấy thứ gì đó, hoặc dành sự ưu ái cho anh ta ở tương lai).

Họ luôn nghĩ rằng việc cho người khác mượn bút, sách, đĩa … sẽ có nghĩa là khả năng nó sẽ không trở lại trong tay họ. Và họ thậm chí có thể suy nghĩ ra với những câu hỏi rất đặc trưng “ích kỷ”, ví dụ như: “Cho bạn vay nó nếu điều đó có lợi cho tôi?”.

*Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo

Theo Tường San/Thương hiệu và Pháp luật