Tìm thấy bức tượng cực kỳ hiếm của vị thần La Mã

Google News

Các nhà khảo cổ học ở Anh đã khai quật được một bức tượng bằng đất sét 2.000 năm tuổi mô tả vị thần La Mã Mercury.

Tim thay buc tuong cuc ky hiem cua vi than La Ma

Bức tượng đầu 2.000 năm tuổi mô tả Mercury, vị thần mỹ thuật, thương mại và thành công tài chính của La Mã, được tìm thấy ở Kent. (Ảnh: © National Trust Images/James Dobson)

Một chiếc đầu bằng đất sét của thần La Mã Mercury, được phát hiện ở Anh, đã tiết lộ tung tích của một khu định cư La Mã chưa từng được biết đến trước đây.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy bức tượng hình đầu người này ở Smallhythe Place, ở Kent, một địa điểm nổi tiếng về đóng tàu vào thời Trung cổ. Vì vậy, nhóm nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi tìm thấy bức tượng đầu bằng đất sét khoảng 2.000 năm tuổi của Mercury, vị thần La Mã về mỹ thuật, thương mại và thành công tài chính.

Theo một tuyên bố từ National Trust, một tổ chức từ thiện bảo tồn của Anh, chiếc đầu "cực kỳ hiếm", cũng như những phát hiện khác từ một cuộc khai quật, cho thấy một khu định cư của người La Mã đã tồn tại ở đây giữa thế kỷ thứ nhất và thứ ba.

Thông thường, các bức tượng nhỏ về thần Mercury được chế tác bằng kim loại, nhưng bức tượng bằng đất sét - một loại đất sét trắng, mịn được sử dụng trong các thế kỷ sau để làm tẩu thuốc lá, lại là một phát hiện bất ngờ.

Theo tuyên bố, vào thời điểm đó, hầu hết các bức tượng nhỏ bằng đất sét đều được đúc từ đất sét ở địa phương đến miền trung Gaul (Pháp ngày nay) và vùng Rhin-et-Mosell. Ngày nay, các nhà khảo cổ biết có ít hơn 10 bức tượng nhỏ bằng đất sét ở Anh thời La Mã và hầu hết đều có các vị thần nữ, chẳng hạn như thần Venus.

Trong thời kỳ La Mã của Anh (43 đến 410 sau Công nguyên), cả người bình thường và người thượng lưu đều thờ cúng các bức tượng nhỏ mô tả các vị thần trong nhà, vì tôn giáo là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày.

Bức tượng thần Mercury đặc biệt này, cho thấy thần Mercury đội một chiếc mũ, có thể cho thấy vị thần đang đứng theo một trong hai cách: hoặc khoác một chiếc áo choàng ngắn, hoặc khỏa thân và cầm một cây trượng, một cây trượng có những con rắn xoắn mà ngày nay tượng trưng cho ngành y.

Bức tượng đầu của thần Mercury, cũng như những phát hiện khác từ địa điểm này, sẽ được trưng bày vào ngày 28/2 tại Smallhythe Place.

Theo Hà Thu/Tiền phong