Bế mạc Olympic Toán học SV-HS năm 2024: 2 thủ khoa đoạt giải Nhất “kép”

Google News

11 giải đặc biệt được trao tại Lễ Tổng kết và Trao giải Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh lần thứ 30. Em Hoàng Tuấn Dũng (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên) đã trở thành thủ khoa môn Giải tích với điểm số tuyệt đối 30.

Lễ Tổng kết và Trao giải Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh lần thứ 30 diễn ra tại Trường ĐH Duy Tân, Đà Nẵng vào ngày 13/4. Kỳ thi do Hội Toán học Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) tổ chức.
11 thí sinh có thành tích đặc biệt
Ở Khối Phổ thông, Ban Tổ chức Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh lần thứ 30 đã trao 42 giải Nhất, 59 giải Nhì, 88 giải Ba và 32 giải Khuyến khích trên tổng số 400 thí sinh dự thi.
 
Be mac Olympic Toan hoc SV-HS nam 2024: 2 thu khoa doat giai Nhat “kep”
 NGƯT. AHLĐ Lê Công Cơ, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Duy Tân trao bằng khen cho các thí sinh đoạt giải.
Ở Khối Đại học, có gần 400 thí sinh dự thi mỗi môn. Ở bảng A, môn Đại số, Ban Tổ chức đã trao 90 giải chính thức, trong đó có 16 giải Nhất, 33 giải Nhì và 41 giải Ba. Môn Giải tích có 93 giải chính thức, trong đó có 17 giải Nhất, 32 giải Nhì và 44 giải Ba.
Ở Bảng B, môn Đại số có 111 giải chính thức, trong đó có 20 giải Nhất, 39 giải Nhì và 52 giải Ba. Môn Giải tích có 109 giải chính thức, trong đó có 20 giải Nhất, 40 giải Nhì và 49 giải Ba.
Be mac Olympic Toan hoc SV-HS nam 2024: 2 thu khoa doat giai Nhat “kep”-Hinh-2
 Hai thí sinh đến từ Trường ĐH Thủy lợi và ĐH Hồng Đức dùng từ "hạnh phúc" khi chia sẻ về cảm xúc được tham dự Kỳ thi này.
Tổng cộng, môn Đại số có 36 giải Nhất, 72 giải nhì và 93 giải Ba. Môn Giải tích có 37 giải Nhất, 72 giải Nhì và 93 giải Ba. Ban Tổ chức cũng trao 21 giải Khuyến khích cho các thí sinh thi môn Đại số và 20 giải Khuyến khích cho các thí sinh thi môn Giải tích.
Be mac Olympic Toan hoc SV-HS nam 2024: 2 thu khoa doat giai Nhat “kep”-Hinh-3
 Ban Tổ chức trao bằng khen cho 11 thí sinh có thành tích đặc biệt.
Theo đánh giá của Ban tổ chức, phổ điểm năm nay khá tốt. Trong những thí sinh đạt giải Nhất ở các môn, có 11 thí sinh có thành tích đặc biệt. Đó là những Thủ khoa một môn trong từng bảng, hoặc đạt giải Nhất cả hai môn Đại số và Giải tích, hoặc cả hai.
Be mac Olympic Toan hoc SV-HS nam 2024: 2 thu khoa doat giai Nhat “kep”-Hinh-4
Em Hoàng Tuấn Dũng (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) là thủ khoa môn Giải tích bảng A với điểm số tuyệt đối 30, giải Nhất ở cả hai môn. 
Trong đó, em Hoàng Tuấn Dũng (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) đã trở thành thủ khoa môn Giải tích bảng A với điểm số tuyệt đối 30. Em Bùi Khánh Vĩnh (Trường đại học Bách khoa, ĐH Quốc gia TPHCM) là thủ khoa môn Đại số bảng B. Cả hai em đều đoạt giải Nhất ở cả hai môn.
Chặng đường kiên trì thúc đẩy niềm say mê Toán học
Phát biểu tại lễ tổng kết Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc lần thứ 30, PGS.TS Đoàn Trung Cường, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Toán học Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Kỳ thi cho biết, từ năm 1993 đến nay, 30 lần tổ chức trong 32 năm là một hành trình dài với nhiều khó khăn, công sức và cũng đầy niềm vui, niềm hi vọng.
Be mac Olympic Toan hoc SV-HS nam 2024: 2 thu khoa doat giai Nhat “kep”-Hinh-5
 PGS.TS Đoàn Trung Cường, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Toán học Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Kỳ thi.
Cho đến nay, đã có hàng vạn thí sinh từng tham gia những kỳ thi này. Qua ba thập kỷ tổ chức cho thấy, Kỳ thi đã đạt được mục đích chính là phát hiện, bồi dưỡng những sinh viên, học sinh ham học Toán; Thúc đẩy niềm say mê Toán học trong các sinh viên đại học và các học sinh khối trung học phổ thông. 
“Sau này, các em học tập và làm việc ở hàng trăm lĩnh vực khác nhau, nhưng đều có những tố chất và có một niềm say mê với Toán học. Thầy tin rằng, cùng với những kiến thức Toán học, đó thực sự là một lợi thế của mỗi em trong công việc và cuộc sống của mình”, PGS.TS Đoàn Trung Cường nhắn nhủ.
Be mac Olympic Toan hoc SV-HS nam 2024: 2 thu khoa doat giai Nhat “kep”-Hinh-6
 GS.TSKH Vũ Hoàng Linh, Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam (trái) trao bằng khen cho Trường ĐH Duy Tân - đơn vị đăng cai tổ chức kỳ thi năm nay.
GS.TSKH Vũ Hoàng Linh, Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc năm 2024 đã thành công tốt đẹp về cả chuyên môn lẫn công tác tổ chức. Đây là kỳ thi có số lượng đoàn dự thi, số lượng thí sinh cao kỷ lục từ trước tới nay với gần 700 sinh viên, 400 học sinh THPT chuyên.
“Điều này không chỉ chứng tỏ các trường, học viện đã hết sức quan tâm đến phong trào học Toán của sinh viên mà còn cho thấy sự tin tưởng đối với một kỳ thi Olympic có uy tín và chất lượng cao do Hội Toán học Việt Nam chủ trì tổ chức”, Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam khẳng định.
Be mac Olympic Toan hoc SV-HS nam 2024: 2 thu khoa doat giai Nhat “kep”-Hinh-7
 Niềm vui rạng rỡ trên gương mặt các thí sinh.
Trao đổi bên lề Lễ Bế mạc và Trao giải với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, giảng viên cao cấp Nguyễn Văn Tuấn, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho hay, ông đã có 15 năm dẫn đoàn sinh viên của Trường tham dự kỳ thi này, nhiều năm có giải cao.
Ông Tuấn đánh giá, năm nay quy mô kỳ thi mở rộng, các trường đại học tham gia trong không khí cạnh tranh nhưng vui vẻ, đoàn kết. Quy trình tổ chức thi, chấm thi rất chặt chẽ, nghiêm túc, công bằng.
Be mac Olympic Toan hoc SV-HS nam 2024: 2 thu khoa doat giai Nhat “kep”-Hinh-8
 Kỳ thi khép lại với những cảm xúc thật đặc biệt.
“Kỳ thi do Hội Toán học Việt Nam tổ chức rất uy tín, chất lượng và điều này ngày càng được nâng lên”, ông Nguyễn Văn Tuấn cho hay.
Chia sẻ cảm xúc, các thí sinh đều bày tỏ niềm vui, niềm hạnh phúc khi đoạt giải và tham dự Kỳ thi. Đây không chỉ là một kỳ thi về kiến thức, mà còn là cơ hội được giao lưu, học hỏi với các sinh viên trường bạn.

Kỳ thi Olympic Toán học Sinh viên được tổ chức trực tiếp từ ngày 8-13/4 tại Trường ĐH Duy Tân. Khối Đại học có 95 trường đại học, Học viện tham gia. Có 699 sinh viên với 807 lượt thi các môn Đại số và Giải tích, chia hai bảng A và B. Bảng A có 36 trường tham gia và Bảng B có 59 trường. Khối Phổ thông có 46 trường THPT với 400 học sinh tham gia. Trước đó, trong 2 ngày 16-17/3, kỳ thi dành cho học sinh THPT chuyên đã được tổ chức theo hình thức giám sát trực tuyến với sự tham gia của hơn 400 học sinh đến từ 46 trường THPT chuyên trên cả nước.

Mời quý độc giả xem video Khai mạc Kỳ thi Olympic Toán học Sinh viên và Học sinh lần thứ 30. Nguồn: Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng).

Mai Loan