Cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi được 5 thế hệ người dân bảo vệ

Google News

Cây cổ thụ này đã gắn bó hàng trăm năm với người dân nơi đây, được bảo vệ cẩn thận, từng được trả giá gần 20 triệu đồng vào năm 1999 nhưng nhất định không bán.

 Trước cổng làng Lihe, huyện Feng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, một cây liễu đơn sơ đã tồn tại hàng trăm năm, chứng kiến những thăng trầm của lịch sử và cuộc đời của ông Lý Tiểu Bình qua 5 thế hệ. Nó đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác được người dân qua 5 thế hệ bảo vệ cẩn thận, thể hiện mối quan hệ giữa con người và cây cối đã kéo dài hàng trăm năm.

“Cây liễu này là do cha tôi trồng và có lịch sử hàng trăm năm.” Li Xiaopin nói với các phóng viên rằng theo những gì ông có thể nhớ được thì cây liễu này đã mọc trên sườn núi cạnh đất nông nghiệp của ông. Năm tháng trôi qua, ông từ một đứa trẻ đã lớn lên thành một ông già tóc bạc, cây liễu từ một cây nhỏ đã lớn lên thành cây cao chót vót như bây giờ. “Gia đình chúng tôi năm thế hệ đều có tình cảm sâu sắc với cây liễu trăm tuổi này và chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để bảo vệ nó”, Li Xiaopin nói.

Nói về cây cổ thụ, ông lão Li Xiaopin kể câu chuyện: "Năm 1999, một thương nhân mua cây đã đến đây mua cây liễu với giá khoảng 5.000 nhân dân tệ (khoảng gần 17 triệu đồng). Dù thời điểm đó đây là số tiền lớn, cuộc sống gia đình cũng không khá giả nhưng cả nhà đều thống nhất không bán được cây".
Vì danh tiếng vang xa nên cây cổ thụ này từ lâu đã trở thành chỗ dựa tinh thần của dân làng xung quanh, ngày thường không ai phá hoại cây liễu này, ngay cả trong dịp Tết Thanh Minh cũng không ai bẻ cành liễu mang về nhà (tục lệ của 1 số vùng của Trung Quốc trong ngày Tết Thanh Minh là phải bẻ cành liễu cắm trên cửa chính và cổng nhà với niềm tin sẽ xua đuổi ma quỷ lang thang, trấn áp tà khí).

Ngày nay, tán cây cổ thụ giống như một chiếc ô che, cây duyên dáng, khi màn đêm buông xuống, nó trở thành nơi thích hợp để dân làng đi dạo, thư giãn và cũng trở thành nơi chụp ảnh cho những người nổi tiếng trên Internet ở địa phương. ở huyện Phùng. “Hàng năm, có rất nhiều người đến đây tham quan cây này, chụp ảnh, ngắm cây và trân trọng khung cảnh đồng quê của làng chúng tôi. Là tài nguyên sinh thái, cây liễu trăm tuổi đã trở thành ký ức quê hương đối với du khách hải ngoại, và đó cũng là một bức tranh sinh thái sống động về danh thiếp”. Li Chaoqiang, bí thư chi bộ làng, cho biết.

Theo PV/Sở Hữu Trí Tuệ