Hầu hết chúng ta đều mắc lỗi này khi sử dụng máy tính

Máy tính là công cụ thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta, vì chúng giúp chúng ta kết nối, làm việc hiệu quả và giải trí. Đây là lý do tại sao bạn cần sử dụng và bảo trì máy tính của bạn tốt hơn.

Những thói quen xấu này trên máy tính có thể dẫn đến hiệu suất kém và độ an toàn của dữ liệu trên thiết bị của bạn.

1. Sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản

Hãy tưởng tượng bạn chỉ cần một chiếc chìa khóa để mở khóa ô tô, nhà ở, văn phòng hoặc phòng tập thể dục, bạn sẽ hiểu. Bạn sẽ mất tất cả nếu chiếc chìa khóa đó rơi vào tay kẻ xấu. Điều tương tự cũng xảy ra với mật khẩu của bạn.

Hau het chung ta deu mac loi nay khi su dung may tinh

Bạn không nên sử dụng cùng một mật khẩu cho tất cả các tài khoản của mình, mặc dù nó dễ nhớ hơn, nhưng tin tặc cũng sẽ dễ dàng và nhanh chóng xâm nhập vào tất cả các tài khoản trực tuyến của bạn.

Lý tưởng nhất là tạo một mật khẩu an toàn và dễ nhớ cho mỗi tài khoản. Bằng cách này, nếu một trong các mật khẩu của bạn bị xâm phạm, bạn sẽ không bị mất thông tin nhạy cảm từ các tài khoản khác. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ phải luyện trí nhớ một chút để nhớ hàng chục mật khẩu phức tạp, vì vậy bạn có thể cân nhắc sử dụng trình quản lý mật khẩu.

2. Luôn mở nhiều tab

Hau het chung ta deu mac loi nay khi su dung may tinh-Hinh-2

Sự lộn xộn của các tab trình duyệt là một yếu tố “giết chết” năng suất đáng kể và gây căng thẳng không cần thiết cho RAM của bạn. Tất cả các tab đã mở đó có thể làm chậm máy tính của bạn, tiêu hao pin nhanh hơn và khiến bạn mất tập trung vào công việc. Vì vậy, hãy cân nhắc bỏ thói quen sử dụng máy tính không tốt này để thiết bị của bạn có hiệu suất tốt hơn cũng như tăng năng suất.

Bạn có thể đóng các tab bạn không sử dụng theo cách thủ công hoặc sử dụng các trình quản lý tab Chrome để sắp xếp và dọn dẹp các tab đang mở. Giống như việc mở nhiều tab, bạn cũng muốn tránh chạy quá nhiều ứng dụng đồng thời vì nó có thể chiếm quá nhiều tài nguyên bộ nhớ của máy tính.

Đôi khi, nhấp vào dấu “X” có thể chưa đủ vì các ứng dụng vẫn có thể đang chạy trong nền, vì vậy bạn nên sử dụng Trình quản lý tác vụ để kết thúc các quá trình đó.

3. Đặt mọi thứ lên máy tính của bạn

Hau het chung ta deu mac loi nay khi su dung may tinh-Hinh-3

Đặt mọi thứ lên bàn phím của máy tính là một sai lầm phổ biến có thể gây hư hỏng thiết bị. Các vật dụng nhỏ như kẹp giấy có thể dễ dàng mắc kẹt trong bàn phím và cản trở việc bấm phím. Các hạt thức ăn trên máy tính xách tay của bạn có thể tạo ra nơi sinh sản cho vi khuẩn, trong khi làm đổ đồ uống lên máy tính xách tay có thể gây ra hư hỏng vĩnh viễn.

Lý tưởng nhất là bạn hãy giữ cho không gian làm việc của mình sạch sẽ và không có bất kỳ đồ ăn hoặc thức uống nào, đặc biệt nếu bạn đang làm việc trên máy tính xách tay. Nếu bạn phải ăn hoặc uống tại bàn làm việc, hãy để các vật dụng cách xa máy tính và các thiết bị ngoại vi của nó. Bạn cũng nên tránh để bút hay sổ tay lên bàn phím, vì bạn có thể bỏ quên chúng khi đóng nắp và làm hỏng màn hình.

4. Bỏ qua cập nhật

Hau het chung ta deu mac loi nay khi su dung may tinh-Hinh-4

Hệ điều hành máy tính là chương trình cho phép bạn chạy các ứng dụng, truy cập tệp và duyệt internet. Các bản cập nhật phần mềm là điều cần thiết để đảm bảo máy tính của bạn chạy tối ưu và an toàn, vì chúng đi kèm với các bản sửa lỗi, bản vá bảo mật và các tính năng mới khác.

Mặc dù các thông báo cập nhật thường xuất hiện vào những thời điểm bất tiện, nhưng việc cài đặt chúng ngay lập tức hoặc lên lịch cài đặt vào thời điểm thích hợp hơn là điều cần thiết. Bằng cách này, bạn sẽ đảm bảo hệ thống của mình được cập nhật, được bảo vệ khỏi các lỗ hổng bảo mật và hoạt động như một cỗ máy được bôi dầu tốt.

5. Không bao giờ tắt máy tính

Hau het chung ta deu mac loi nay khi su dung may tinh-Hinh-5

Rất có thể, bạn luôn đặt máy tính ở chế độ ngủ thay vì tắt máy. Chắc chắn, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm vài phút mỗi ngày, vì nó cho phép bạn tiếp tục từ nơi bạn đã dừng lại nhanh hơn so với việc khởi động máy. Tuy nhiên, nó không giúp máy tính của bạn có thời gian nghỉ ngơi để hạ nhiệt hoặc xóa bộ nhớ, điều này có thể làm giảm hiệu suất và tuổi thọ của máy.

Có một số lý do bạn nên tắt máy tính mỗi đêm, chẳng hạn như cài đặt các bản cập nhật đang chờ xử lý, khắc phục lỗi, dừng các quá trình chạy ngầm và để hệ thống hạ nhiệt. Tất cả những điều này góp phần cải thiện hiệu suất và tăng tuổi thọ cho laptop của bạn.

6. Tải tập tin từ nguồn không xác định

Hau het chung ta deu mac loi nay khi su dung may tinh-Hinh-6

Tải xuống các tệp hoặc chương trình từ các nguồn không xác định là một thói quen xấu trên máy tính có thể khiến hệ thống của bạn tiếp xúc với phần mềm độc hại. Các chương trình độc hại này có thể làm chậm máy tính xách tay của bạn, đánh cắp thông tin nhạy cảm hoặc khiến nó hoàn toàn không sử dụng được. Vì vậy, bạn nên thận trọng mỗi khi nhấp vào liên kết hoặc tải xuống thứ gì đó từ web; hãy chắc chắn rằng bạn tin tưởng nguồn mà tải tệp tin về.

Có một số điều bạn có thể kiểm tra trước khi tải xuống các tệp trực tuyến, bao gồm tìm kiếm các nguồn chính thức, tìm kiếm các bài đánh giá và kiểm tra chứng chỉ SSL của trang web. Ngoài ra, bạn nên đảm bảo rằng bạn đã cập nhật phần mềm chống virus được cài đặt trên máy tính của mình. Điều này sẽ cung cấp thêm một lớp bảo vệ và giúp phát hiện các chương trình độc hại đang ẩn nấp xung quanh.

7. Đặt laptop trên bề mặt không thông thoáng

Hau het chung ta deu mac loi nay khi su dung may tinh-Hinh-7

Bạn có thường đặt máy tính trên giường, ghế sôpha hoặc gối không? Nếu có, bạn có thể đang gây ra hư hỏng nghiêm trọng cho máy của mình. Đó là bởi vì laptop của bạn tạo ra nhiệt trong khi sử dụng và nó được thiết kế để tản nhiệt qua các lỗ thông hơi. Những lỗ thông hơi này thường nằm ở bên cạnh hoặc bên dưới laptop.

Khi bạn đặt máy tính xách tay của mình trên một bề mặt chặn các lỗ thông hơi hoặc ngăn không khí lưu thông, nó sẽ không thể tản nhiệt đúng cách. Điều này có thể dẫn đến quá nhiệt và gây hư hỏng vĩnh viễn cho các bộ phận bên trong. Thay vào đó, hãy đặt máy tính xách tay của bạn trên một bề mặt phẳng, cứng như bàn và đảm bảo rằng tất cả các lỗ thông hơi không bị cản trở.

Bạn cũng có thể đầu tư vào giá đỡ máy tính xách tay để cải thiện lưu thông không khí. Khi đó, chắc chắn rằng máy tính xách tay của bạn sẽ có thể hoạt động trơn tru trong nhiều năm tới.

8. Làm đầy ổ cứng

Hau het chung ta deu mac loi nay khi su dung may tinh-Hinh-8

Tất cả máy tính xách tay đều có không gian lưu trữ hạn chế, vì vậy bạn có thể dễ dàng hết dung lượng nếu tiếp tục thêm tệp và chương trình. Khi điều này xảy ra, hiệu suất của máy tính xách tay cũng sẽ bị ảnh hưởng vì sẽ mất nhiều thời gian hơn để chạy các ứng dụng và mở tệp.

Để đảm bảo điều này không xảy ra, hãy xóa các chương trình và tệp không cần thiết hoặc không sử dụng khỏi máy tính của bạn. Bạn cũng có thể di chuyển các tệp mà bạn không thường xuyên sử dụng sang ổ đĩa ngoài hoặc bộ nhớ đám mây. Ngoài ra, bạn nên sao lưu các tệp quan trọng để tránh mất dữ liệu trong trường hợp có điều gì đó xảy ra với máy tính của bạn.

9. Luôn vội vàng trong quá trình cài đặt

Hau het chung ta deu mac loi nay khi su dung may tinh-Hinh-9

Bạn có bao giờ nhấp vào nút “Tiếp theo” và vội vã thực hiện quá trình cài đặt mà không thực sự đọc những gì bạn đã đồng ý không. Những lời nhắc này thường chứa thông tin về các quyền mà bạn cấp cho các chương trình/ứng dụng. Việc đồng ý với mọi thứ và nhấp vào “Tiếp theo” mà không đọc kỹ thông tin có thể dẫn đến các lỗ hổng bảo mật và các vấn đề về hiệu suất.

Ví dụ, bạn có thể cài đặt một chương trình bổ sung mà không nhận ra, cấp quyền truy cập vào thông tin nhạy cảm hoặc cho phép chương trình thay đổi một số cài đặt mặc định. Để tránh điều này, hãy đọc mọi lời nhắc và bỏ chọn bất kỳ hộp nào bạn cảm thấy không đúng.

Thực hiện các thói quen máy tính tốt sẽ đảm bảo máy tính xách tay của bạn luôn “khỏe mạnh” và chạy trơn tru.

Do đó, muốn cải thiện hiệu suất máy tính của, kéo dài tuổi thọ và bảo vệ thiết bị của bạn khỏi các chương trình độc hại, hãy ngừng những thói quen xấu trên ngay lập tức nhé!

Theo Thanh Ngọc/Bảo Vệ Công Lý