Kim cương hóa ra đầy dưới chân - "Thấy" nhưng chưa lấy được

Kim cương không hề quý hiếm như ta từng biết. Chúng có đầy ở ngay dưới chân ta, nhưng để lấy được thì không phải là điều dễ dàng!

Đúng vậy, bạn không nhầm đâu. Mỗi giờ mỗi phút, dưới chân con người là hàng triệu tỷ tấn kim cương lấp lánh quý giá.
Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts Hoa Kỳ (MIT) đã công bố rằng sâu trong lõi hành tinh của chúng ta chứa cả một kho báu với hơn một triệu tỷ tấn kim cương nằm sâu dưới lòng đất.
Tuy vậy, đừng quá mong chờ vào việc sẽ khai thác được loại khoáng sản quý giá này! Những khối kim cương nằm sâu trong lòng đất, độ sâu này lên tới con số 145 đến 240km, vượt xa khoảng cách tối đa mà máy khoan có thể chạm tới.
Kim cuong hoa ra day duoi chan -
Ulrich Faul, nhà nghiên cứu về các lĩnh vực khoa học hành tinh, khí quyển và Trái Đất tại MIT, cho biết: "Bạn sẽ không thể tiếp cận chúng, nhưng có rất nhiều kim cương ở dưới lòng đất và con số đó còn hơn những chúng ta có thể tưởng tượng."
"Điều này cho thấy kim cương thực tế không quý hiếm như ta nghĩ, nếu tính dưới góc nhìn địa chất thì nó quá phổ biến" - ông nói thêm. Những viên kim cương này nằm trong vùng địa khối rắn craton hay còn được biết đến là "nền lục địa" và số lượng của chúng thì vô cùng lớn.
Kim cuong hoa ra day duoi chan -
Các nhà nghiên cứu đã dựa vào địa chấn học để phân tích cách mà sóng âm, hay còn được hiểu là rung động địa chất, đi qua Trái Đất và đã phát hiện ra kho báu này nằm trong những tảng đá ở miệng núi lửa, trải dài ở lớp vỏ Trái Đất và chìm sâu trong hành tinh của chúng ta.
Nghiên cứu này thật sự được chú ý khi các nhà khoa học nhận ra rằng tốc độ của sóng âm tăng lên rất nhiều khi chạy qua chân của những khu vực núi lửa tồn tại lâu đời.
Kim cuong hoa ra day duoi chan -
Sau khi phát hiện điều này, giới chuyên môn đã tạo ra những tảng đá giả từ các loại khoáng chất để tính toán chính xác tốc độ sóng âm chạy qua.
Ông M. Faul nhận định: "Ta có thể thấy kim cương rất đặc biệt, nhưng không phải ở giá trị như bạn vẫn hay nghĩ. Đối với chúng tôi, một trong những đặc tính điển hình của kim cương chính là tốc độ truyền tải âm thanh nhanh hơn gấp hai lần so với quặng đá Olivin rất phổ biến trên Trái Đất".
Kim cuong hoa ra day duoi chan -
Sau đó, các nhà khoa học phát hiện ra rằng loại đá duy nhất phù hợp với tốc độ mà họ phát hiện được trong vỏ Trái Đất là craton chứa từ 1-2% kim cương. Giới chuyên môn tin rằng những tảng đá cũ nằm sâu dưới lòng đất chứa lượng kim cương nhiều hơn ít nhất là 1.000 lần so với những gì họ biết qua các nghiên cứu trước đây.
Kim cuong hoa ra day duoi chan -
Tuy nhiên, bạn biết đấy, những viên đá rực rỡ sáng bóng này sẽ không bao giờ xuất hiện trong những cửa hàng trang sức. Kim cương hình thành từ carbon, dưới áp suất cực cao và nhiệt độ khắc nghiệt ở sâu trong lõi Trái Đất và chỉ xuất hiện khi xảy ra các vụ phun trào núi lửa rất hi hữu.
Nhưng mà dù sao thì nói rằng dưới chân con người chứa tới hàng tỷ triệu tấn kim cương là không hề sai. Chỉ là bạn sẽ chẳng bao giờ chạm tới nó được thôi.
Theo Minh Nguyệt/ Infonet