Cá đét gần giống cá chình nhưng nhỏ và dẹt hơn, gầy hơn nên nó gắn với cái tên cá đét.
Về hình dáng, cá đét không ưa nhìn vì thuộc giống da trơn, lại dài, trông như con lươn hoặc con rắn.
Cá đẹt thịt bở, lắm xương nên trước đây dù nhiều nhưng ít người ăn
Cá đét chủ yếu tìm thấy vào các tháng mùa nắng từ tháng 4 – 9.
Trước đây, cá đét gắn với bữa cơm nghèo khó của người dân vùng biển ở hú Yên, Quảng Ngãi, Đà Nẵng.
Sau mỗi chuyến đi biển, người dân lại mang về chế biến thành các món ăn, trong đó phổ biến nhất món
cá đét kho.
Ngoài ra, cá đẹt còn có thể chiên giòn, nướng sả ớt, rang muối, um, lẩu...
Từ loại cá bị chê, giá rẻ, khoảng 3-5 năm trở lại đây, cá đét khô đã lột xác thành một đặc sản ở thành phố, có giá không hề rẻ
Cá đét khô tẩm gia vị được đóng gói và bán ra thị trường với giá khoảng 230.000 đồng/kg.
Để làm được cá đét khô ngon, đầu tiên phải chọn những con thật tươi, ngoài ra nó phụ thuộc vào thời tiết và kinh nghiệm ướp cá
Khô cá đét được chuộng bởi không chỉ ngon mà còn khá tiện dụng, khách mua về có thể trữ trong tủ lạnh để ăn dài ngày
Theo Nguyễn Chi/Dân Việt