Loài động vật duy nhất sở hữu ‘súng’, ồn ào số 1 thế giới

Google News

Thân hình nhỏ bé, chỉ nặng 50g nhưng loài vật này có âm thanh cực ồn ào. Thậm chí, nếu so sánh thì âm thanh đó ngang với một con cá nhà táng, vượt xa cả động cơ phản lực.

Trên thế giới có không ít loài động vật kỳ lạ. Tôm gõ mõ Alpheus bellulus có lẽ là một trong số đó. Chúng kỳ lạ bởi dù thân hình rất nhỏ bé nhưng lại phát ra âm thanh rất khủng. Thế nên loài người đặt cho chúng danh xưng “loài động vật ồn ào nhất đại dương”.

Loai dong vat duy nhat so huu ‘sung’, on ao so 1 the gioi

Ảnh minh hoạ.

Tôm gõ mõ Alpheus bellulus chủ yếu sống ở vùng biển Ấn Độ Dương – Tây Thái Bình Dương. Chúng chỉ dài khoảng 5cm, nặng 50g, nhưng âm thanh thì lên đến 200dB. Cá nhà táng (loài vật có âm thanh lớn nhất đại dương) phát ra âm thanh 230dB, tiếng động cơ phản lực là 140dB. Làm một phép so sánh đơn giản, tôm gõ mõ phát ra âm thanh ngang ngửa một con cá nhà táng, vượt xa cả động cơ phản lực. Tai con người chỉ có thể nghe được âm thanh tối đa 120-130dB. Thế nên thật may cho chúng ta khi loài tôm này sống dưới đại dương chứ không phải trên cạn.

Loai dong vat duy nhat so huu ‘sung’, on ao so 1 the gioi-Hinh-2

Chừng đó chưa phải tất cả, tôm gõ mõ Alpheus bellulus còn khiến giới khoa học chú ý vì sở hữu “cặp súng” có một không hai. Cặp càng của tôm gõ mõ không đối xứng, chiếc lớn hơn chính là “vũ khí” của chúng. Nó phát ra thứ âm thanh cực lớn để săn mồi. Khi tôm gõ mõ khép càng ở tốc độ cực nhanh, nó sẽ tạo ra bong bóng khí di chuyển về phía trước với tốc độ khoảng 100km/h và một tiếng nổ lớn. Nó chẳng khác gì đang “bắn” vào đối thủ. Thực tế thì những loài tôm, cá nhỏ trong phạm vi 2 mét có thể choáng váng bởi “cú bắn” này.

Loai dong vat duy nhat so huu ‘sung’, on ao so 1 the gioi-Hinh-3

Nếu tôm gõ mõ tụ tập thành một đàn, chúng sẽ khiến đại dương đau đầu. Thế nên mới nói đây là loại sinh vật ồn ào nhất dưới biển. Được biết, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhiệt độ đại dương tăng lên thì tôm gõ mõ cũng sẽ phát ra âm thanh thường xuyên hơn, to hơn trước.

Theo SHTT&ST