Mặt trời phóng ra ngọn lửa "quái vật"

Google News

Theo một báo cáo mới từ Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) của Mỹ, mặt trời vừa tạo ra ngọn lửa mạnh nhất trong chu kỳ bắt đầu từ năm 2019.

Mat troi phong ra ngon lua

Hình ảnh tổng hợp về ngọn lửa mặt trời ngày 14/5 được chụp bởi vệ tinh GOES-16 (trái) và Đài quan sát Động lực Mặt trời của NASA (phải) (Ảnh: NASA)

Hiện tượng mặt trời cực đoan

Ngọn lửa quái vật thuộc cấp độ X8.7, khiến nó mạnh hơn đáng kể so với ngọn lửa X2.2 bùng phát vào tuần trước - gây ra hiện tượng mất sóng vô tuyến và cực quang lan rộng trên Trái đất ở tận phía nam Mexico.

Tuy nhiên, theo NOAA, đợt bùng phát mới nhất khó có thể gây ra bất kỳ cơn bão địa từ hoặc hoạt động cực quang nào, vì nhóm vết đen mặt trời gây ra vụ phóng nằm ở rìa của mặt trời. Tuy nhiên, khả năng mất sóng vô tuyến tần số cao vẫn có thể xảy ra trên Trái đất.

Nếu ngọn lửa tạo ra bất kỳ sự phóng đại khối vành nhật hoa (CME), những chùm hạt tích điện khổng lồ, tốc độ cao, thì chúng sẽ không có khả năng tác động trực tiếp đến Trái đất, như trường hợp trong màn trình diễn cực quang rực rỡ vào cuối tuần trước.

Điều này nói lên rằng, cùng một nhóm vết đen mặt trời quái vật - được gọi là vùng vết đen mặt trời đang hoạt động 3664 và có chiều rộng hơn 15 Trái đất - là nguyên nhân gây ra cả ngọn lửa X2.2 tuần trước và ngọn lửa X8.7 hiện nay, NOAA đưa tin.

Nhóm này đã phun ra nhiều ngọn lửa cấp X khác trong vài ngày qua, nhưng nó sẽ sớm nằm ngoài tầm nhìn của Trái đất.

Các tia sáng mặt trời cũng có thể phóng CME ra ngoài vũ trụ, tấn công bất kỳ hành tinh, vệ tinh hoặc vật thể nào khác trên đường đi của chúng. Các CME va vào Trái đất sẽ gây ra các cơn bão địa từ, có thể tạo ra cực quang cũng như các tác động tiêu cực như sự cố lưới điện và trục trặc vệ tinh.

Tất cả những hiện tượng mặt trời cực đoan này – tia sáng mặt trời, vết đen mặt trời và CME – trở nên phổ biến hơn trong thời kỳ cao điểm của chu kỳ hoạt động 11 năm của mặt trời, được gọi là cực đại mặt trời. Chu kỳ hiện tại, chu kỳ mặt trời 25, bắt đầu từ năm 2019 và các nhà khoa học nghi ngờ rằng mặt trời có thể sớm bước vào giai đoạn cực đại của nó.

Theo Spaceweatherlive.com, mặt trời đã không tạo ra bất kỳ ngọn lửa nào mạnh hơn X8.7 kể từ tháng 9 năm 2017, khi nó phát ra ngọn lửa X11.8 và X13.3 cách nhau vài ngày.

Theo Hà Thu/Tiền Phong