Rau "Thạch Sanh"
Các loại rau mà đang được chị em truyền tay nhau cách trồng gồm có hành, cần tây và cải bó xôi. Cách thức trồng rất đơn giản, chỉ cần mua một lần về ăn, giữ lại nguyên gốc rễ để "cấy" tiếp cho lần ăn sau. Với hành, phải chọn những cây hành tươi, còn nguyên rễ, mua về chỉ ăn phần lá, giữ lại một ít ngọn và phần gốc, cho vào một ly thủy tinh chứa nước và đặt ở nơi có ánh sáng. Chỉ sau vài ngày, nhánh hành sẽ phát triển rất nhanh, mọc ra những cọng hành mới, xanh tươi hơn. Cứ thế, cắt phần ngọn cần dùng và để lại nhánh hành trong ly nước, người trồng sẽ không còn lo thiếu hành lá để chế biến các bữa ăn của mình nữa.
Với cần tây và cải mâm xôi cũng thế, sau sử dụng phần thân và lá, chị em chỉ cần giữ lại gốc còn nguyên rễ, rửa sạch và ngâm trong nước ấm sau đó thì đưa ra trồng trong vỏ hộp sữa (có đục thủng vài lỗ ở đáy hộp để giúp cây thoát nước). Sau đó, chỉ cần tưới nước và để nơi có ánh sáng, cây sẽ phát triển nhanh, ăn đến đâu cây sẽ lại nhanh chóng mọc ra đến đấy. Không ít chị em thậm chí còn kháo nhau rằng, với cách trồng rau sạch này chỉ sau một thời gian căn bếp sẽ tràn ngập rau xanh, đủ cung cấp cho nhu cầu gia đình. Cách này vừa không mất tiền ra chợ mua, vừa đảm bảo có rau sạch ăn.
|
Trồng hành trong cốc nước sạch (nguồn: Webtretho). |
Chuyện hoang đường
TS Nguyễn Văn Khải, Giám đốc Trung tâm Dung dịch Hoạt hóa Điện hóa và Đèn tiết kiệm Điện năng, người được mệnh danh là "bạn của nhà nông" cho biết, việc trồng cây theo cách này để làm cảnh, hoặc để vui thì được nhưng để trồng với mục đích tự cung tự cấp rau ăn là không hợp lý.
Trong bữa ăn hằng ngày, chúng ta sẽ phải ăn nhiều loại rau chứ không thể chỉ có mỗi hành tây, cải mâm xôi và cần tây. Hơn nữa, việc trồng trong bát, trong cốc nước hay vỏ hộp sữa, dù rau có mọc như rau "Thạch Sanh" thì cũng chả đáng là bao nhiêu. Để đủ ăn cho cả gia đình thì không biết là phải cần đến bao nhiêu cốc nước, bao nhiêu vỏ hộp sữa...
"Hơn thế, cái cây cũng giống như con người, cần phải có thức ăn và chất dinh dưỡng. Hành thì không phải cây trồng trong nước, và nếu cứ cho là trồng được trong nước thì chất dinh dưỡng nuôi cây sẽ là gì", TS Nguyễn Văn Khải phân tích. "Tương tự như vậy, rau cải mâm xôi và cần tây nếu trồng trong đất thì phải trồng trong đất rộng còn dễ chứ nếu chỉ trồng trong mấy cái lon sữa hộp mà đòi chúng lớn nhanh như thổi, ăn hết lại có, chỉ là chuyện hoang đường".
TS Nguyễn Văn Khải cũng cho rằng, trồng rau trong vỏ hộp sữa cũng là bất hợp lý, nhất là vào những ngày nắng. Vỏ hộp bị nóng và đôi khi nước cấp có thể không đủ để nuôi cây. Ngoài ra, dù trồng trong đất thì cũng phải cung cấp chất dinh dưỡng chứ không thể chỉ có mỗi một chút đất như vậy mà cứ trồng mãi thì đất cũng sẽ cằn cỗi dần và mất dưỡng chất. Chỉ nhờ ánh sáng, nước và đất như vậy thì không thể giúp cây lớn như thổi, ăn hết lại có được.
Đồng quan điểm, ThS Nguyễn Văn Quy, Khoa Nông học, trường Đại học Nông lâm Huế cũng cho hay, hiện nay người ta có thể sử dụng phương pháp thủy canh để trồng cây, tuy nhiên, trồng thủy canh thì cũng đòi hỏi phải có chất dinh dưỡng để nuôi cho cây phát triển. Trồng hành, hay bất cứ cây gì trong nước mà không có dung dịch dinh dưỡng đi kèm thì khó có thể ăn đến đâu cây lại mọc đến đó được.
Rau cải, cần tây hay hành là cây một vụ, trồng bằng gieo hạt hoặc củ giống, cây sinh trưởng, phát triển và thu hoạch một lần. Nếu tận dụng gốc để "tái sinh" như phản ánh thì cũng chỉ được một, hai lần chứ không thể cứ trồng mãi, ăn mãi được, cây sẽ già, thối gốc, hoặc không còn chất dinh dưỡng như những cây rau trồng bình thường khác.
TS Nguyễn Văn Khải
Đức Anh