7 bí quyết đơn giản giúp người Nhật sống lâu trăm tuổi

Theo Anh Minh/TT&VH -

Không phải tự nhiên mà dân số Nhật Bản có tuổi thọ trung bình cao bậc nhất trên thế giới, là có bí quyết cả đấy!

Nhật Bản không chỉ được biết đến là một quốc gia phát triển bậc nhất châu Á mà còn bởi cảnh sắc thiên nhiên trữ trình thơ mộng. Ngoài ra, Nhật Bản còn nổi tiếng thế giới bởi là nước có tuổi thọ trung bình rất cao. Dưới đây là 7 bí quyết giúp người Nhật sống thọ mà chúng ta nên tham khảo:
Bữa ăn điển hình gồm cơm, canh và 3 món phụ
Với người Nhật, một bữa ăn điển hình sẽ bao gồm một chén cơm, một bát canh súp và ba món phụ. Trong ba món phụ ấy phải có một món chất lượng hơn hai món còn lại, thường được làm từ cá, cá tươi có thể làm sashimi hoặc cá nướng Yakizakana. Hai món phụ còn lại là những món rau như dưa chua Tukemono, rau luộc với nước tương Nimono và có thể có thêm trà xanh.
Xem trọng bữa sáng và ăn ít vào các bữa còn lại trong ngày
7 bi quyet don gian giup nguoi Nhat song lau tram tuoi
Ảnh minh họa. 
Người Nhật xem bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày nên công thức điển hình luôn được thực hiện chuẩn nhất vào bữa sáng. Trong các bữa còn lại trong ngày, người Nhật thường dùng các loại mì - một món ăn không thể thiếu trong văn hóa Nhật. Người Nhật rất thích ăn các loại mì và đây cũng được xem là thức ăn nhanh vì chúng có giá bán tương đối rẻ.
Luôn bổ sung cá vào thực đơn hàng ngày
Người Nhật rất thích ăn cá, họ tiêu thụ gần 10% thực phẩm cá của thế giới, mặc dù dân số của Nhật chỉ chiếm 2% - cụ thể hóa thì mỗi người dân Nhật ăn cá gấp 5 lần so với người dân khác trên thế giới.
Dùng cơm thay cho các sản phẩm làm từ bột mì
Không như hầu hết các nước phương Tây, người Nhật sử dụng cơm từ lúa gạo làm món chính trong các bữa ăn hàng ngày àm rất ít dùng bánh mì. Khẩu phần ăn nhiều lúa gạo giúp người Nhật có vóc dáng cân đối.
Bữa chính được chia thành nhiều bữa phụ
Người Nhật thường ăn khẩu phần tương đối nhỏ và chia thành nhiều bữa. Việc trình bày các món ăn cũng tuân theo nguyên tắc không bao giờ đầy ắp, tất cả chỉ dừng ở mức độ vừa đủ, nhấn mạnh vào phần trang trí làm nổi bật độ tươi ngon của món ăn hơn.
Nguyên liệu luôn tươi ngon
Trong văn hóa ẩm thực, người Nhật hầu như chỉ sử dụng các nguyên liệu tươi để chế biến món ăn. Ngoài ra, cách chế biến cũng thường sử dụng những phương pháp đơn giản như: hấp, áp chảo, hầm, nướng nhằm giúp giữ nguyên vị tươi ngon cùng các chất dinh dưỡng đồng thời hạn chế chất béo hấp thu vào cơ thể.
Tận dụng tối đa nguồn thực phẩm theo mùa
Người Nhật cũng rất chú trọng sử dụng các thực phẩm theo mùa vụ bởi họ biết chỉ vào mùa thì thực phẩm mới rẻ, tươi ngon và giữ được hương vị hoàn hảo nhất.