Bí quyết sống hơn 100 tuổi của người dân đảo Okinawa

Thảo Nguyên (Theo Blue Zones, CNN) -

(Kiến Thức) - Rất nhiều nhà nghiên cứu cho rằng bí quyết sống hơn 100 tuổi của người dân đảo Okinawa nằm ở chế độ ăn uống hàng ngày và cả cách thức sống lành mạnh của họ.

Theo thống kê dân số thế giới cho biết, tuổi thọ con người Okinawa, Nhật Bản là cao nhất thế giới. Ở đảo Okinawa, số người mắc các bệnh tuổi già như chứng mất trí nhớ, loãng xương, tim mạch và ung thư rất ít. Tuổi thọ trung bình của phụ nữ ở Okinawa là 86, tuổi thọ trung bình đàn ông là 78. Vậy bí quyết sống hơn 100 tuổi của người dân đảo Okinawa là gì?
Đảo Okinawa là vùng đất rất trong lành với các bãi biển đẹp như tranh, nước biển trong xanh, môi trường sống được cho là lành mạnh và tốt cho sức khỏe nhất thế giới. Hiện nay, cứ 100.000 dân trên đảo lại có 40 – 50 người sống tới trăm tuổi và 90% là phụ nữ (con số ở Mỹ chỉ bằng một nửa, tức 100.000 dân mới có 20 – 25 người sống tới 100 tuổi).
Bi quyet song hon 100 tuoi cua nguoi dan dao Okinawa
Người dân đảo Okinawa sống thọ nhờ chế độ ăn uống hàng ngày và cả cách thức sống lành mạnh của họ.
Bí quyết sống lâu trăm tuổi của dân Okinawa nằm ở nguồn lương thực và lối sống của họ. Thông thường, cư dân không ăn nhiều thịt mà chủ yếu ăn cơm với cá và các loại rau quả. Thói quen ăn uống của cư dân đảo Okinawa chắc chắn là một trong các yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của họ.
Chế độ ăn uống tại đây không thường xuyên có các món ăn từ thịt đỏ, thay vào đó là các loại rau xanh, cá, gạo. Một trong những món ăn phổ biến tại đây đó là Mimiga, một món ăn được làm từ tai heo – rất ít chất béo và giàu canxi. Họ cũng ăn nhiều đậu phụ, và các loại rau như mướp đắng (Goiya) và khoai lang. Khoai lang Okinawa đặc biệt rất giàu chất dinh dưỡng. Một củ khoai tây nướng có kích thường thông thường được cho là chứa hơn 20.000 (IU) giàu chất xơ và vitamin A. Ngoài ra, một vài người trên đảo còn có thói quen thưởng thức một loại rượu gạo lên men có tên là là Awamori vào mỗi đêm.
Bi quyet song hon 100 tuoi cua nguoi dan dao Okinawa-Hinh-2
Con người Okinawa ăn ít thịt, thay vào đó là họ ăn nhiều rau. 
Từ xưa đến nay, người dân ở Okinawa không có khái niệm “tuổi về hưu”. Dù tuổi đã cao nhưng người già trên đảo vẫn hăng say lao động trên đồng ruộng, vườn nhà hoặc ra khơi đánh bắt cá. Các cụ có cảm giác rằng chính lao động đã làm cho cuộc sống của họ có ý nghĩa và đáng sống.
Ở Okinawa, người già luôn có thái độ sống tích cực và mong muốn có thể sống lâu hơn nữa. Những cụ già trên 100 tuổi luôn muốn sống thêm vài năm nữa để tận hưởng tuổi già bên con cháu. Cuộc sống gần gũi bên gia đình và hoạt động thể chất thường xuyên cũng là bí quyết kéo dài tuổi thọ của cư dân trên đảo Okinawa.
Một câu nói, dường như đã trở thành triết lý cuộc sống của người dân nơi đây: “Ở tuổi 70, bạn vẫn còn là một đứa trẻ. Đến năm 80, bạn là một người trẻ tuổi. Và đến năm 90 tuổi, nếu có ai đó gọi bạn lên thiên đường, hãy nói với họ rằng “đi đi, và quay lại khi tôi 100 tuổi”".
Nghiên cứu về hiện tượng trường thọ tại Okinawa có thể cho chúng ta biết nhiều hơn những bí quyết đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để mọi người trên thế giới có thể sống lâu và hạnh phúc hơn.