Bị thu hồi vì “không phép”, Khang Mỹ Đơn được người mẫu rao bán thế nào?

P.V -

(Kiến Thức) - Mặc dù chưa được cấp phép lưu hành nhưng một thời gian dài trước đó, sản phẩm Khang Mỹ Đơn được quảng cáo rầm rộ trên mạng là một loại viên đặt âm đạo với nhiều chức năng...

Ngày 29/6, Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính đã ký quyết định thu hồi viên đặt âm đạo Khang Mỹ Đơn do Công ty TNHH VN Pharco sản xuất, Công ty TNHH sản xuất và xuất nhập khẩu Nguyên Hà phân phối.
Trước đó, Thanh tra Bộ Y tế đã có buổi thanh tra, kiểm tra đột xuất việc thực hiện quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm viên đặt âm đạo Khang Mỹ Đơn. Kết quả thanh tra cho thấy, sản phẩm sản xuất vào tháng 3/2018 (hạn sử dụng 24 tháng kể từ ngày sản xuất) chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép nhưng đã lưu hành trên thị trường.
Bi thu hoi vi “khong phep”, Khang My Don duoc nguoi mau rao ban the nao?
Sản phẩm Khang Mỹ Đơn do công ty TNHH sản xuất và xuất nhập khẩu Nguyên Hà phân phối.
Thanh tra Bộ Y tế đã ký quyết định yêu cầu Công ty TNHH VN Pharco và Công ty TNHH sản xuất và xuất nhập khẩu Nguyên Hà phải tiến hành thu hồi toàn bộ sản phẩm viên đặt âm đạo Khang Mỹ Đơn trong thời gian 10 ngày, xử lý sản phẩm vi phạm trong 20 ngày kể từ ngày Chánh Thanh tra Bộ ký quyết định.
Mặc dù chưa được cấp phép lưu hành nhưng một thời gian dài trước đó, sản phẩm Khang Mỹ Đơn được quảng cáo rầm rộ trên mạng là một loại viên đặt âm đạo với nhiều chức năng như: Trị chứng đau bụng kinh, làm sạch âm đạo, kích thích hoóc môn sinh dục, làm chậm mãn kinh, thậm chí có tác dụng bổ sung các nội tiết tố, chống lão hóa, tăng tính đàn hồi vùng kín, ngăn chặn sự phát triển các mầm bệnh trong vùng kín…
Thông tin trên VietQ cho biết, viên đặt âm đạo Khang Mỹ Đơn cũng từng được T.T, cựu người mẫu khá nổi tiếng, phân phối và quảng cáo, thu hút đông đảo chị em phụ nữ sự quan tâm. Sản phẩm được tung hô có nhiều chức năng như trị chứng đau bụng kinh, làm sạch âm đạo, kích thích hóc môn sinh dục, làm chậm mãn kinh… Giá sản phẩm là 1.080.000 đồng/hộp.
Trên trang facebook cá nhân, cựu người mẫu T.T cũng quảng cáo rầm rộ sản phẩm này.
Bi thu hoi vi “khong phep”, Khang My Don duoc nguoi mau rao ban the nao?-Hinh-2
Cựu người mẫu khá nổi tiếng T.T quảng cáo Khang Mỹ Đơn trên facebook cá nhân (Ảnh: Hải Yến).
Khi phóng viên đến trực tiếp cơ sở kinh doanh sản phẩm Khang Mỹ Đơn tại số 24, ngõ 86, Chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội, thì được nghe người bán hàng quảng cáo, đây là sản phẩm thuốc được nhiều phụ nữ tại Việt Nam đang sử dụng. Sản phẩm được phát triển trên sự hợp tác với Bệnh viện Đa khoa Y học Cổ truyền Thành phố Hà Nội (?). Thế nhưng, người bán lại cho biết, sản phẩm của công ty vẫn đang trong quá trình làm hồ sơ chứng nhận là thuốc.
Cũng theo Viet Q, Công ty TNHH Sản xuất và Xuất nhập khẩu Nguyên Hà (Số 8A, Đông Quan, Cầu Giấy, Hà Nội) đang có dấu hiệu lưu hành nhiều sản phẩm mang thương hiệu Đông y Phạm Gia như: Mỹ Đơn Tán, Gel tan mỡ, muối chườm thảo dược... khi chưa có đầy đủ chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền.
Trong khi đó, trao đổi về vấn đề trên, đại diện Công ty TNHH Sản xuất và Xuất nhập khẩu Nguyên Hà  cho rằng, đối với sản phẩm khác Mỹ Đơn Tán, Gel tan mỡ, muối chườm thảo dược Phạm Gia... sau một thời gian kinh doanh, công ty đã thu hồi lại. Tuy nhiên, thông tin về công bố chất lượng sản phẩm đủ điều kiện lưu hành thì vẫn bị "bỏ ngỏ".