8 cách tiết kiệm điện khi dùng tủ lạnh giúp tiền điện hàng tháng giảm 25%

Dưới đây là cách tiết kiệm điện khi dùng tủ lạnh các bà nội trợ có thể tham khảo.

Tủ lạnh là vật dụng mà nhà nào cũng có. Được bật quanh năm nên tủ lạnh rất ngốn điện.

Tiết kiệm điện khi dùng tủ lạnh giúp bạn giảm hóa đơn tiền điện. Dưới đây là một só cách tiết kiệm điện khi dùng tủ lạnh không phải ai cũng biết.  

1. Điều chỉnh nhiệt độ tốt nhất ở 7-8 độ C sẽ tốn ít điện hơn.

Khi mới mua tủ lạnh về, bạn nên chuẩn bị một nhiệt kế, đặt vào một ngăn trong khoang giữ lạnh. Sau khi đã đặt đồ ăn vào rồi mới bắt đầu điều chỉnh độ lạnh, nên điều chỉnh 2-3 lần để tiến dần tới nhiệt độ tốt nhất (thường là 7-8 độ C). Đây là nhiệt độ thích hợp nhất. Dùng tủ lạnh ở mức nhiệt dưới 5 độ C sẽ hao hơn 1kW. Nếu là tủ lạnh có 2 cửa nhiệt độ buồng đông lạnh ở mức -18 độ C là đủ để nước đóng băng. Nếu dùng -18 độ C thay cho –22 độ C thì mỗi tháng bạn tiết kiệm được trên dưới 25% điện.

8 cach tiet kiem dien khi dung tu lanh giup tien dien hang thang giam 25%

2. Thêm nhựa xốp vào ngăn giữ lạnh

Khi thực phẩm cần giữ chỉ chiếm một diện tích nhỏ buồng giữ lạnh, bạn có thể đem những miếng nhựa xốp chứa đầy vào buồng giữ lạnh, từ 1-2 ngăn. Tính dẫn nhiệt của nhựa xốp rất kém, hầu như không hút khí lạnh bên trong tủ. Làm theo cách trên, dung tích ban đầu của tủ lạnh bị thu nhỏ lại, làm cho thời gian làm việc của bộ phận chế lạnh được trút ngắn, tất nhiên là điện sẽ được tiết kiệm.

3. Dùng mảnh nylon trong làm rèm che để ngăn sự đối lưu giữa hai luồng khí trong và ngoài tủ lạnh

Mỗi khi mở cửa tủ để lấy thực phẩm ra dùng, không khí lạnh bên trong tủ sẽ đối lưu rất nhanh với không khí nóng ở bên ngoài tủ, làm cho nhiệt độ bên trong tủ cao lên, từ đó hao điện nhanh hơn. Bạn có thể dùng một mảnh ny lon trong, to hơn cửa của khoang giữ lạnh một chút làm rèm che để ngăn cản sự đối lưu giữa hai luồng không khí trong và ngoài. Làm thế vừa tiết kiệm vừa là bảo vệ máy.

8 cach tiet kiem dien khi dung tu lanh giup tien dien hang thang giam 25%-Hinh-2

4.Tủ lạnh cần phải để vào chỗ thông gió, thoáng mát

Bởi vì, nhiệt độ không gian càng cao, nhiệt lượng truyền vào tủ càng nhiều, càng tản nhiệt chậm, điện càng hao nhiều hơn. Cố gắng hạn chế số lần mở cửa tủ lạnh. Mở càng nhiều, lượng điện tổn hao sẽ càng nhiều hơn. Muốn không khí lưu thông xung quanh tủ lạnh và để chống ẩm, bạn có thể kê tủ cách mặt đất hơn 5cm.

5. Không được chất quá đầy quá đồ ăn trong tủ lạnh

Giữa các đồ ăn cần phải chừa ra một khoảng cách để khí lạnh có thể đối lưu, lượng điện tổn hao sẽ giảm xuống.

6. Nước nóng, rau nóng, cơm nóng phải để nguội hẳn mới cho vào tủ lạnh

Nếu cho vào khi còn nóng sẽ làm nhiệt độ trong tủ tăng lên quá nhanh, làm điện hao nhiều hơn. Nên dùng đồ đựng bằng kim loại thay cho đồ nhựa. Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều những hộp đựng bằng nhựa chuyên dụng cho tủ lạnh. Loại hộp này có ưu điềm là nhẹ sạch sẽ và giá lại rẻ do tính năng dẫn lạnh của nó rất kém nên thời gian làm lạnh sẽ dài ra. Nếu dùng đồ đựng bằng nhôm hay thép không rỉ thì thời gian làm lạnh sẽ được rút ngắn, điện được tiết kiệm hơn.

7. Khi mua tủ lạnh, chọn tủ có màu sáng vì màu tối hấp thụ nhiệt nhiều hơn

Ngoài ra, trên thị trường bây giờ cung cấp nhiều loại tủ có khả năng tiết kiệm điện rất tốt. Để “nhận diện” tủ lạnh tiết kiệm điện, người mua phải dựa vào công nghệ nhà sản xuất áp dụng hoặc các tính năng hoạt động tiện ích hơn của chúng. Các thông tin này được cung cấp đầy đủ ngay trên bề mặt sản phẩm hoặc tờ hướng dẫn của nhà sản xuất.

8.Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

Bụi bẩn bám và tích tụ vào bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc... làm trở ngại cho việc trao đổi nhiệt, làm máy chậm lạnh. Với lưới lọc bụi, vệ sinh khoảng một tháng/lần. Bạn có thể tự làm, tháo ra và rửa sạch bằng bàn chải và xà bông. Khoang chứa nước do quá trình làm lạnh tạo ra (thường nằm phía đáy, mặt sau của tủ lạnh) cũng cần thường xuyên được đổ đi. Nước này thường có cặn bẩn, thậm chí có cả xác côn trùng trong nhà rơi vào. Nếu để nước quá đầy có thể gây tràn, chập mạch hoặc gây rò điện mà chủ nhân không biết, vì thế hao điện hơn.

Theo Quỳnh Trang/Sài Gòn Thể Thao